Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

Xây dựng TP Thái Nguyên xứng tầm trung tâm vùng

20/08/2020 - 08:01 AM

Cỡ chữ


Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra tiến độ xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài.

Lãnh đạo, huy động toàn hệ thống chính trị, phát huy nội lực, ý chí của nhân dân nỗ lực xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, gắn với sự phát triển của vùng Thủ đô, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) gặt hái nhiều thành tựu quan trọng. Thành phố đã và đang bứt phá vươn lên về mọi mặt, dồn sức phát triển trung tâm công nghiệp tạo sức lan tỏa không chỉ đối với tỉnh Thái Nguyên mà còn với khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ.

Động lực từ những chủ trương, giải pháp
 
TP Thái Nguyên từng là cái nôi của luyện kim miền bắc, công nghiệp, dịch vụ phát triển; là trung tâm lớn thứ ba cả nước về y tế và đào tạo, trung tâm các tỉnh trung du, miền núi Bắc Bộ. Cùng với tiến trình phát triển, sự năng động của người dân và sáng tạo, là quyết tâm của cấp ủy, chính quyền. Dân số thành phố tăng nhanh cùng nếp sống văn minh, tư duy, phong cách công nghiệp đã tạo dấu ấn của TP Thái Nguyên trong phát triển.
 
Nhằm đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu phát triển toàn diện, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học - kỹ thuật, du lịch, dịch vụ, có vai trò kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, ngày 20-12-2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2486/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035 và ngày 18-8-2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 422/NQ-UBTVQH14 điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên thêm năm xã, phường về phía bắc và phía đông nhằm khai thác hiệu quả cảnh quan sinh thái dòng sông Cầu, mở rộng không gian phát triển, nâng vị thế và tầm ảnh hưởng của TP Thái Nguyên đối với vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.
 
Với hai quyết định quan trọng này, cùng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự năng động của người dân đã làm cho quy mô kinh tế, xã hội, không gian đô thị, dân số ngày càng lớn. Để tăng cường cơ sở vật chất, thu hút đầu tư phát triển, cấp ủy, chính quyền thành phố đã ban hành, triển khai các quyết sách, chuẩn bị tốt các yếu tố cần và đủ, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn. Cụ thể, giai đoạn 2015 - 2020, thành phố đầu tư gần 7.800 tỷ đồng để triển khai các quy hoạch chi tiết 46,5% diện tích tự nhiên, xây dựng 412 công trình, dự án về hạ tầng kinh tế, xã hội. Với sự tín nhiệm cao, TP Thái Nguyên được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ đầu tư các dự án Chương trình đô thị miền núi phía bắc - TP Thái Nguyên và dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP Thái Nguyên với tổng số vốn gần 200 triệu USD xây dựng kết cấu hạ tầng. Các cấp ủy, chính quyền thành công trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng nhanh; tạo những cú huých thu hút đầu tư, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội và mở rộng không gian đô thị. 5 năm gần đây, TP Thái Nguyên thu hút hơn 100 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách để xây dựng hạ tầng giao thông, thương mại, du lịch, nhà ở, khu đô thị, an sinh xã hội... Những công trình, dự án thu hút đầu tư có tính chất lan tỏa có thể kể đến là, đường Bắc Sơn kéo dài kết nối với khu du lịch hồ Núi Cốc đang được quy hoạch cấp quốc gia; khu đô thị Danko City Thái Nguyên; khu tổ hợp thương mại, trường học và nhà ở Gia Sàng; trung tâm tài chính PCC, cùng hàng loạt các khu đô thị, khu dân cư được xây dựng đồng bộ về hạ tầng mọc lên góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đưa tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2019 đạt 3.000 tỷ đồng, gấp ba lần so với năm 2016.
 
Dồn sức nâng cao chất lượng cuộc sống người dân
 
Có thể khẳng định, từ năm 2015 đến nay, thành phố đã giải quyết khối lượng công việc rất lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường cho biết: Thành tựu của Đảng bộ thành phố trong lĩnh vực này trước hết từ quyết tâm chính trị, tập thể lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đoàn kết, tạo sự đồng thuận của người dân. Trong đó, có vai trò hạt nhân lãnh đạo của các cấp ủy trong phát huy tinh thần trách nhiệm, tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
 
Có thể thấy, chỉ trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thành phố đã thực hiện thu hồi đất của hơn 12 nghìn hộ gia đình, tổ chức, sắp xếp tái định cư cho gần 3.000 hộ gia đình để có mặt bằng xây dựng các công trình, triển khai các dự án, mở rộng không gian đô thị. Qua đó, không những thu hút đầu tư đạt kết quả đột phá mà nguồn lực trong xã hội được phát huy để phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm đáp ứng sức mua hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng bình quân hơn 15% mỗi năm.
 
Cùng với việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật và chỉnh trang đô thị, Đảng bộ thành phố tập trung lãnh đạo đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, sản xuất nông nghiệp ở các xã vùng ven cho nên chất lượng các vùng sản xuất tập trung như chè đặc sản, hoa, cây cảnh, rau ở 43 làng nghề tăng lên, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016. Song song với lãnh đạo phát triển kinh tế, các cấp ủy, chính quyền quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất của người dân. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố giảm còn 0,9%; 98% số dân thành thị được sử dụng nước sạch, khi ốm đau người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và các bệnh viện chuyên khoa với chất lượng cao.
 
Kinh tế thị trường phát triển, diện mạo TP Thái Nguyên ngày càng hiện đại, với nhiều khu, vùng đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh và vẫn bảo tồn được truyền thống cách mạng. Những công trình như Khu di tích lịch sử Đại đội Thanh niên xung phong 915, Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ, các công trình phục vụ an sinh xã hội như an lạc viên, nhà tang lễ được đầu tư xây dựng, tôn tạo khang trang, bề thế từ nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa để tri ân những Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh, tạo thêm dấu ấn nhân văn của thành phố trong phát triển.
 
Với bề dày truyền thống của mình, người dân TP Thái Nguyên đang cùng với cấp ủy, chính quyền đồng lòng quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách, vươn tới xây dựng thành phố phát triển về mọi mặt, xứng tầm là trung tâm có sức lan tỏa về kinh tế, thương mại, đào tạo, y tế, giao thông vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.
Theo Báo Nhân dân

Bài viết liên quan

 • 'Cơn khát' tổ hợp đa tiện ích ở Thái Nguyên

  • 04/11/2020
  • 91 lượt xem

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số, thu nhập bình quân đầu người gia tăng, nguồn thu ngân sách lớn, khả năng thu hút vốn FDI cao… nhưng chất lượng cuộc sống người dân Thái Nguyên lại chưa hoàn toàn tương xứng.

 • Danko Square - "Điểm hẹn văn hoá" mới lạ mang sắc màu Châu Âu tại Thái Nguyên

  • 29/10/2020
  • 99 lượt xem

  Đến hẹn lại lên, ngày 24 -25 /10/2020, người dân Thái Nguyên lại náo nhiệt và sôi động trong Lễ hội “Danko Square - Sắc màu lễ hội châu Âu” tại Đại lộ Champs-Elysees, KĐT Danko City. Lễ hội đã mang đến một trải nghiệm không gian hoàn toàn mới mẻ, độc đáo, khác biệt, mang phong cách Châu Âu ngay tại vùng đất đệ nhất danh trà.

 • 3 yếu tố thúc đẩy tính thanh khoản cho bất động sản

  • 21/10/2020
  • 112 lượt xem

  Bên cạnh chính sách tốt thì yếu tố môi trường, tiện ích sống của một dự án quyết định rất nhiều đến thanh khoản của dự án đó. Đó là lý do, khá nhiều CĐT đặc biệt quan tâm đến yếu tố này trong quá trình phát triển dự án.

 • Những lực đẩy khiến giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng mạnh cuối năm

  • 21/10/2020
  • 389 lượt xem

  Thị trường bất động sản tăng giá từ 5-6% bất chấp dịch Covid-19 là đề tài "nóng" được đưa ra thảo luận trong suốt 2 quý vừa qua. Theo dự báo của các chuyên gia, tình trạng giá bất động sản tăng vẫn chưa dừng lại và tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn và triển khai các dự án bất động sản, cùng tinh thần luôn tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo và tận tâm trong từng dịch vụ, Danko Group sẽ mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng, đối tác.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 1900 3135

Để lại yêu cầu