Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

Thái Nguyên: Thành phố hai bên sông Cầu dần hiện hữu

11/08/2020 - 02:27 PM

Cỡ chữ

Mặc dù Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu theo hình thức đầu tư đối tác công tư PPP còn dở dang, nhưng đến thời điểm này vẫn dễ nhận thấy thành phố Thái Nguyên hai bên bờ sông Cầu đang dần hiện hữu.

 
thai nguyen thanh pho hai ben song cau dan hien huu
Tiến độ xây dựng được coi là “thần tốc” tại dự án DankoCity Thái Nguyên.

Nằm ở trung tâm các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có tốc độ đô thị hóa nhanh bởi các khu đô thị, khu dân cư mới, khu thương mại, dịch vụ lần lượt mọc lên. Nhưng qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển dường như thành phố này đang phát triển “lệch”, đô thị hóa chủ yếu phát triển về ba phía: Tây, Nam và Bắc, dòng sông Cầu án ngữ nên phía đông đến nay vẫn là những làng mạc, đồng bãi bạt ngàn…

Thực hiện chủ trương theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX về phát triển đô thị hai bên bờ sông Cầu, ngày 29/4/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên có Kết luận số 15-KL/TU về chủ trương thực hiện dự án đô thị hai bờ sông Cầu, thành phố Thái Nguyên. Theo đó, sẽ lấy sông Cầu làm trung tâm, tỉnh và thành phố Thái Nguyên nỗ lực phát triển thành phố về hướng mặt trời mọc.

 
thai nguyen thanh pho hai ben song cau dan hien huu
Thành phố Thái Nguyên bên sông Cầu.

Theo kiến trúc sư Ngô Trung Hải - Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (đại diện một trong hai đơn vị liên danh tư vấn phương án mở rộng đô thị thành phố đến năm 2035) thì với phương án điều chỉnh mới, thành phố Thái Nguyên sẽ phát triển theo hướng thịnh vượng hơn với cấu trúc đô thị bền vững trên cơ sở không gian xanh. Đến năm 2035, thành phố trở thành một cực phát triển phía Bắc của vùng Thủ đô Hà Nội, một trung tâm giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, một thành phố hấp dẫn, giàu bản sắc và hiện đại.

Đáng tiếc, Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu theo hình thức đầu tư đối tác công tư PPP (trong đó bao gồm 9 dự án BT về đường ven sông, đê hai bên sông, kè hai bên sông, nạo vét lòng sông, xây dựng các cây cầu qua sông, xây dựng các đập dâng giữ nước, mở rộng đập tràn thác Huống. Tổng mức đầu tư 9 dự án khoảng 9.800 tỷ đồng, quỹ đất dự kiến sử dụng dự án BT và dự án thu hồi vốn khoảng 1.500ha) của Liên danh Tập đoàn Phúc Lộc và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 8 đã vấp phải nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, chưa thể hẹn ngày hoàn thành.

Tuy nhiên, sự có mặt của các nhà đầu tư khác như: HUD, Picenza, Danko Group… cùng cây cầu Bến Tượng đã xây dựng xong đã biến vùng đất soi bãi hoang sơ ngày nào với những làng mạc nhỏ nhoi, những cánh đồng lúa, rau xanh ngát trở thành những khu đô thị hiện đại bậc nhất tại thành phố Thái Nguyên. Một thành phố hai bên bờ sông Cầu đang dần hiện hữu.

Theo đó, các khu đô thị HUD, Picenza 1 đã có bản hoàn thiện; nhà đầu tư Picenza tiếp tục triển khai dự án với mong muốn hiện thực hóa “phố châu Âu” bên bờ sông.

Vào cuộc muộn hơn các “đàn anh” Picenza và HUD trong lĩnh vực đầu tư bất động sản tại Thái Nguyên, Tập đoàn Danko Group lại có một cách tiếp cận hoàn toàn khác khi đưa ra ý tưởng tạo dấu ấn tiên phong mang đến cho chủ nhân những tiện ích sống đẳng cấp, với những thuận lợi cơ bản vốn có của hệ thống hạ tầng hiện tại với trung tâm thành phố Thái Nguyên và các địa phương khác.

Bên cạnh đó, sự tồn tại và phát triển an lành của các khu dân cư cũ, các khu đô thị mới do HUD, Picenza làm chủ đầu tư nhiều năm nay đã xóa đi ấn tượng về một vùng đất “mưa là ngập” bên kia sông Cầu với những nỗi lo bởi nước lũ đổ về đã không còn nhờ cách trị thủy hoàn hảo của cả hệ thống sông này.

Ông Quách Mạnh Lơ - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Bất động sản, Sở Xây dựng Thái Nguyên chia sẻ: Về tổng thể, các khu đô thị như HUD, Picenza 1 đã cơ bản lấp đầy. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có cơ hội để có thể sở hữu căn hộ như ý bên bờ sông Cầu với các dự án đã và đang hình thành có quỹ đất khá lớn như Danko City hay Picenza 2…

Theo ông Hoàng Đức Khánh - Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên: Đến thời điểm hiện tại, dù mục tiêu của Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu chưa đạt được. Nhưng trên thực tế mục tiêu hoàn thiện hạ tầng đô phía đông sông Cầu với sự góp mặt của các nhà đầu tư bất động sản lớn như: HUD, Picenza, Danko Group… cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, kết nối thành phố Thái Nguyên đã hiện hữu, đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư vào dịch vụ du lịch của thành phố Thái Nguyên, đáp ứng nhu cầu phát triển của nhân dân giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài. Các dự án hoàn thành sẽ tạo cảnh quan đô thị văn minh, đảm bảo đủ tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Có thể thấy, khát vọng phát triển thành phố Thái Nguyên về phía Đông là rất lớn, nhưng vấn đề đặt ra là nguồn lực để thực hiện lại là thách thức không nhỏ, khi ngân sách địa phương thì không thể đáp ứng. Theo đó, Thái Nguyên đã và đang thực hiện giải pháp được cho là rất hiệu quả khi kết hợp được sự hài hòa các lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư - doanh nghiệp - với người dân.

Theo Báo xây dựng

Bài viết liên quan

 • Kênh đầu tư nào “trú ẩn” an toàn trong mùa Covid-19 thứ 2?

  • 26/08/2020
  • 257 lượt xem

  Gần đây, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại nước ta đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và các kênh đầu tư nói riêng. Theo đó, các khách hàng buộc phải tỉnh táo để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp để bảo toàn “túi tiền” của mình.

 • Liền kề Danko City – Không gian đáng sống bậc nhất Thái Nguyên

  • 20/08/2020
  • 576 lượt xem

  Sở hữu những ưu thế vượt trội hiếm có khó tìm; kế thừa phát triển những tinh hoa xây dựng và được phát triển xanh với thiết kế đẳng cấp, mang lại tiện nghi cho cư dân, liền kề Danko City đang được xem là không gian đáng sống bậc nhất khu vực phía Đông thành phố Thái Nguyên.

 • Xây dựng TP Thái Nguyên xứng tầm trung tâm vùng

  • 20/08/2020
  • 322 lượt xem

  Lãnh đạo, huy động toàn hệ thống chính trị, phát huy nội lực, ý chí của nhân dân nỗ lực xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, gắn với sự phát triển của vùng Thủ đô, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) gặt hái nhiều thành tựu quan trọng. Thành phố đã và đang bứt phá vươn lên về mọi mặt, dồn sức phát triển trung tâm công nghiệp tạo sức lan tỏa không chỉ đối với tỉnh Thái Nguyên mà còn với khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ.

 • Covid-19 làm thay đổi “khẩu vị” người mua nhà

  • 14/08/2020
  • 352 lượt xem

  Dịch Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể thói quen và hành vi tiêu dùng của người Việt Nam, kể cả người mua nhà.

 • Ra mắt liền kề Danko City Thái Nguyên – Đầu tư lợi nhuận lên tới 20%/năm

  • 07/08/2020
  • 281 lượt xem

  Là phân khúc hấp dẫn và có giá trị cao, đất nền liền kề vẫn luôn có sức hút mạnh với các nhà đầu tư. Tại Thái Nguyên, một chuẩn mực sống mới lần đầu tiên xuất hiện tại phía Đông thành phố với 3 giá trị chốn an cư đẳng cấp, nơi giao thương sầm uất và đầu tư sinh lời bền vững sẽ hội tụ tại các sản phẩm liền kề của dự án Danko City – dự án KĐT có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam.

 • Doanh nghiệp bất động sản chống chọi Covid vòng 2

  • 05/08/2020
  • 294 lượt xem

  Vừa chớm phục hồi sau “cơn bão” Covid-19 diễn ra lần đầu, các doanh nghiệp địa ốc cũng như nhiều ngành nghề khác lại bước vào một trận chiến mới với các phương án kinh doanh nửa cuối năm phải sắp xếp lại, thận trọng hơn.

 • TP. Thái Nguyên: Quyết liệt giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu nhà ở Cao Ngạn

  • 05/08/2020
  • 365 lượt xem

  Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên) là một trong số các dự án thu hút đầu tư của Tỉnh và Thành phố đã và đang được triển khai tích cực tại địa phận xã Cao Ngạn và phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên.

 • Bất động sản Thái Nguyên: Nhiều sản phẩm, ít lựa chọn

  • 04/08/2020
  • 359 lượt xem

  Mặc dù có rất nhiều sản phẩm được tung ra thị trường, nhưng bất động sản Thái Nguyên vẫn trong tình trạng có ít lựa chọn với các tiện ích hoàn hảo, phù hợp khiến nhu cầu mua tiêu dùng hạn chế.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trên 10 năm kinh nghiệp đã tư vấn và triển khai sản phẩm Bất động sản trên toàn quốc, Danko Group cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 1900 3135

Để lại yêu cầu