Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

Xu hướng ly tâm thúc đẩy bất động sản địa phương dậy sóng

15/03/2021 - 09:32 AM

Cỡ chữ

Làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ hai cực hút Hà Nội và TP.HCM về các khu vực vùng ven hoặc các tỉnh để tìm cơ hội mới đã dần tăng nhiệt từ năm 2019 đến nay. Tác động của dịch Covid-19 càng đẩy mạnh quá trình này, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung tại thị trường Hà Nội và TP.HCM giảm mạnh. Cùng với đó là nhu cầu bất động sản tại các tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội đang gia tăng, đi kèm xu hướng đô thị hóa ngược - xu hướng người dân từ đô thị quay trở về nông thôn sinh sống, khiến cho sự chuyển dịch diễn ra càng nhanh hơn.

Quỹ đất lớn, dư địa phát triển dồi dào, nhu cầu tăng mạnh là những yếu tố không thể bỏ qua khi xác định một cuộc đầu tư đang trở thành cú hích để thị trường bất động sản các địa phương trở thành thỏi nam châm hút dòng vốn của các doanh nghiệp bất động sản.

Cùng với quá trình đầu tư phát triển hạ tầng giao thông và các khu công nghiệp, các khu đô thị mới với hạ tầng đồng bộ, đa dạng tiện ích, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân địa phương các tỉnh được triển khai đang tạo ra sức hút lớn với các nhà đầu tư và người mua ở thực.

Đồng thời, những khu đô thị hiện đại, khang trang khi được hoàn thiện cũng góp phần làm thay đổi diện mạo của các địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Hạ tầng kết nối ngày càng đồng bộ là một trong những yếu tố thúc đẩy làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư về các địa phương lân cận Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.
Hạ tầng kết nối ngày càng đồng bộ là một trong những yếu tố thúc đẩy làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư về các địa phương lân cận Hà Nội, TP.HCM.

Báo cáo thị trường năm 2020 của CBRE cho thấy, nguồn cung mở bán dự án mới tại khu vực trung tâm giảm 52%, trong khi đó giá bán tăng 3%. Lượng cung ở khu vực trung tâm hạn chế đã thúc đẩy làn sóng đầu tư tràn về vùng ven, nơi quỹ đất lớn tạo điều kiện cho sự hình thành của các dự án có quy mô, đầu tư bài bản và chất lượng sống cao.

Đánh giá về xu hướng phát triển này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, việc phát triển quỹ đất mới tại các địa phương khác ngoài Hà Nội và TP.HCM luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển của mình từ nhiều năm nay.

“Lý do là quỹ đất tại các thị trường chính như Hà Nội và TP.HCM ngày càng khan hiếm, thủ tục pháp lý khó khăn. Bên cạnh đó, các thị trường này đã phát triển ổn định nên giá đất, suất đầu tư được định giá rất cao, lợi nhuận mang lại không thực sự hấp dẫn các chủ đầu tư. Để có bước phát triển mới, các doanh nghiệp bất động sản phải hướng đến những vùng đất mới tiềm năng hơn. Hơn nữa, kết nối hạ tầng giao thông ở các địa phương trên cả nước đang phát triển rất mạnh cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản tỉnh”, ông Đính nói.

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, bất động sản các tỉnh đã, đang và sẽ là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư, bởi:

Thứ nhất, nhà phát triển bất động sản dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính và nhận được nhiều ưu đãi, cơ hội từ chính sách thu hút đầu tư.

Thứ hai, giá thuê đất, giá đền bù, giải phóng mặt bằng cũng rẻ hơn, nhà phát triển dễ dàng tiếp cận với những quỹ đất rộng lớn tại những khu vực đắc địa.

Thứ ba, xu hướng đầu tư này đón đầu được quá trình đô thị hóa tất yếu của các tỉnh.

Cuối cùng, vị chuyên gia cho rằng, thu nhập dân cư của các tỉnh lẻ hiện đã tốt hơn rất nhiều. Người dân có xu hướng thích sống trong các đô thị tổng hợp, có đủ các điều kiện sống như ngoài chọn một nơi ở, phải có công viên, siêu thị, trường học, khu vui chơi giải trí, thể thao, khu ẩm thực, văn hóa… Các dự án đón đầu được xu hướng này chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh tốt và thành công.

Dự án đô thị được đầu tư bài bản, hạ tầng đồng bộ sẽ là tâm điểm hút khách tại các địa phương. Ảnh: Dự án Danko City Thái Nguyên

Thực tế cho thấy, một số doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chân đưa kế hoạch phát triển dự án ra khỏi các thị trường lớn và lựa chọn đầu tư vào các vùng đất mới. Nhiều địa phương như Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh… đã có sự xuất hiện của những tên tuổi lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Danko, Novaland… với nhiều dự án bất động sản được đầu tư bài bản.  

Ở khu vực phía Nam, các địa phương vùng ven như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An... cũng hội tụ hàng loạt dự án đang rục rịch hoàn thiện thủ tục cấp phép, đầu tư để triển khai.

Tại các địa phương này, doanh nghiệp phát triển dự án có thể nhận được nhiều ưu đãi, cơ hội từ chính sách thu hút đầu tư. Thêm nữa, chi phí thuê đất hay đền bù, giải phóng mặt bằng cũng giảm đáng kể giúp chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận với quỹ đất rộng lớn tại những khu vực đắc địa.

“Điểm cộng là các địa phương đều thực hiện chính sách cởi mở, thu hút được nhiều nhà đầu tư vào dự án phát triển công nghiệp, hạ tầng, kinh tế, du lịch… Nhà đầu tư cũng quan tâm đến các tỉnh vì giá bất động sản còn đang ở ngưỡng thấp, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, đất đai chỉ dao động ở giá trên dưới 10 triệu đồng. Tương tự, những khu vực ven đô thị giá bất động sản cũng được cho là thấp hơn nhiều so với trung tâm”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nói thêm.

Sự nóng lên của thị trường bất động sản tại các tỉnh là quy luật tất yếu, tuy nhiên, theo các chuyên gia, đó phải là sự đầu tư bài bản từ chất lượng hạ tầng đến chất lượng đô thị, hướng tới sự phát triển dài hạn, bền vững thay vì tình trạng sốt nóng, đầu tư chộp giật, ngắn hạn. 

Trên thực tế, thị trường bất động sản nhiều địa phương đã ghi nhận tình trạng sốt đất cục bộ, giới đầu cơ gom đất, thổi giá khi có thông tin quy hoạch, gây rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời giảm tính lành mạnh của thị trường bất động sản địa phương. Mặt khác, khi giá bị đẩy lên cao còn khiến các doanh nghiệp lớn rời bỏ, không tiếp tục nghiên cứu dự án đầu tư, địa phương mất đi cơ hội phát triển.

"Bất kỳ một sàn giao dịch nào mọc lên tại địa phương, các cơ quan quản lý đều phải kiểm tra cụ thể xem sàn giao dịch đó đã đăng ký kinh doanh chưa, có đủ điều kiện hoạt động hay không, nhân viên môi giới có đầy đủ chứng chỉ hoạt động và dự án do sàn đó phân phối có đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật.

Các địa phương quản lý chặt chẽ được các vấn đề này chắc chắn sẽ hạn chế rất nhiều các nhà đầu tư, môi giới tung tin không đúng về thị trường bất động sản, gây sốt ảo để lừa dối khách hàng, gây rủi ro cho người tiêu dùng", ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay./.

Theo Reatimes

Bài viết liên quan

 • Bất động sản Thái Nguyên thành “điểm nóng” đầu tư

  • 07/05/2021
  • 20 lượt xem

  Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 đang chứng kiến diễn biến thú vị trong sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư, trong đó bất động sản là điểm đến được ưu tiên lựa chọn.

 • Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

  • 21/04/2021
  • 209 lượt xem

  Ngày 25.4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

 • Cảm xúc thăng hoa từ sự kết tinh giữa kiến trúc và thời trang

  • 16/04/2021
  • 55 lượt xem

  Những giao lộ nổi tiếng trên thế giới với sự độc đáo, cùng ý nghĩa lịch sử, văn hóa đã trở thành biểu tượng của quốc gia. Mang kiến trúc hiện đại, năng động với chuỗi kết nối shophouse liền kề, trung tâm thương mại, đại lộ bên quảng trường lớn luôn mang tới nhịp sống phồn hoa và thịnh vượng.

 • Thái Nguyên - Tiềm năng du lịch tạo đà cho BĐS tăng tốc

  • 15/04/2021
  • 46 lượt xem

  Những năm gần đây, du lịch Thái Nguyên đã có những bước phát triển mạnh mẽ và trở thành điểm nhấn trong vùng. Điều này tạo động lực và sức hút để các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch của địa phương.

 • Trung tâm thương mại Danko Plaza – Vị trí tạo nên đẳng cấp 5 sao

  • 12/04/2021
  • 42 lượt xem

  Dự kiến khai trương trong năm 2021, trung tâm thương mại (TTTM), hội nghị Danko Plaza sẽ là địa chỉ mua sắm, giải trí với phong cách thượng lưu đẳng cấp tại trung tâm TP.Thái Nguyên. Đặc biệt, vị trí ngay tâm điểm “Giao lộ vàng” của KĐT Danko City, cũng khiến Danko Plaza trở nên “đắt giá” với các nhà đầu tư cũng như các chủ thương hiệu kinh doanh.

 • “Sốt” đất, nhà đầu tư rút hầu bao “khủng” từ chứng khoán

  • 08/04/2021
  • 159 lượt xem

  Đầu năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) ở nhiều khu vực trong cả nước có dấu hiệu sôi động trở lại sau một năm trầm lắng do đại dịch Covid-19.Và dòng vốn từ các nhà đầu tư chứng khoán đang có dấu hiệu chuyển dịch sang phân khúc BĐS để đảm bảo sinh lợi ổn định, bền vững.

 • Giải mã vị trí "giao lộ vàng" tại dự án Danko City

  • 05/04/2021
  • 112 lượt xem

  Không phải ngẫu nhiên mà các công trình nổi tiếng trên thế giới đều tọa lạc trên các “giao lộ vàng” và Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó.

 • Khám phá những giao lộ sầm uất nổi tiếng thế giới

  • 29/03/2021
  • 158 lượt xem

  Trên khắp thế giới, quốc gia nào cũng có hàng triệu con đường, giao lộ khác nhau. Tuy nhiên, có những con đường, giao lộ, với sự độc đáo, cùng ý nghĩa lịch sử, văn hóa, đã trở thành biểu tượng, là đặc điểm nhận dạng của chính quốc gia đó mỗi khi nhắc tới.

 • Nhà đầu tư bỏ vàng, sang chứng khoán, bất động sản

  • 23/03/2021
  • 82 lượt xem

  Sự đa dạng các kênh đầu từ đã làm cho người dân không còn mấy quan tâm đến vàng, nhất là khi giá vàng liên tục biến động với cường độ lớn đã khiến cho tài sản này không còn an toàn nữa mà trái lại mức độ rủi ro của kênh đầu tư này cũng ngày một lớn nên nó chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp mà thôi.

 • Ra mắt shophouse vị trí "giao lộ vàng" độc nhất khu đô thị Danko City

  • 19/03/2021
  • 125 lượt xem

  Được mệnh danh là một châu Âu thu nhỏ nơi vùng đất Thủ đô gió ngàn, Danko City chính là một kiệt tác mang phong cách Châu Âu với những đặc quyền hiếm có dành cho chủ nhân tương lai. Sự ra mắt siêu phẩm shophouse là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu vừa sống sang, vừa kinh doanh đắc lợi.

 • Thắng đại dịch Covid-19, FDI về Việt Nam, nhà đầu tư “săn” kênh nào?

  • 17/03/2021
  • 506 lượt xem

  Năm 2020, bất động sản (BĐS) giảm tốc do chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sang năm 2021, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, nhiều tín hiệu tích cực giúp nền kinh tế tăng trưởng, liệu BĐS có là kênh đầu tư an toàn, phân khúc đất nền sẽ “dẫn dắt” thị trường không đang được giới đầu tư quan tâm.

 • Đất nền giữ vững vương miện kênh đầu tư “vua”

  • 10/03/2021
  • 473 lượt xem

  Đất nền vẫn đang được xem là kênh đầu tư “vua” trong năm 2021, bất chấp bối cảnh thị trường bất động sản chịu nhiều biến động bởi dịch bệnh.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn và triển khai các dự án bất động sản, cùng tinh thần luôn tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo và tận tâm trong từng dịch vụ, Danko Group sẽ mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng, đối tác.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 1900 3135

Để lại yêu cầu