Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

Mở rộng T.P Thái Nguyên: Lấy sông Cầu làm trục không gian đô thị

14/12/2019 - 11:12 AM

Cỡ chữ

Mới đây, UBND T.P Thái Nguyên đã phối hợp với các nhà tư vấn trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2035. Theo đó, địa giới hành chính thành phố sẽ được điều chỉnh theo hướng mở rộng trên cơ sở sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp xã thuộc các địa phương vùng giáp ranh. Hướng phát triển chính của đô thị thành phố là lấy sông Cầu làm trục không gian chính.

 

 

Từ nhiều năm nay, gần như lợi thế phát triển đô thị dọc hai bên bờ sông Cầu (qua địa bàn T.P Thái Nguyên) chưa được quan tâm đầu tư phát triển.

  Đây là ý tưởng tuy không mới nhưng lại rất phù hợp với xu thế phát triển chung từ xưa đến nay của các đô thị hiện đại. Theo các chuyên gia trong ngành kiến trúc, với lợi thế có dòng sông Cầu thơ mộng chảy qua, đáng lẽ T.P Thái Nguyên hiện phải sở hữu một đô thị sầm uất, xanh, sạch, đẹp dọc hai bên bờ sông. 

Tuy nhiên, nhiều năm qua, lợi thế đó chưa được thành phố khai thác hợp lý. Nguyên do chính là bởi chúng ta còn thiếu một quy hoạch phát triển đô thị mang tầm chiến lược và nguồn lực đầu tư đáng kể. Từ trước đến nay, thành phố vẫn chỉ phát triển đô thị theo hướng một chiều, nghĩa là quay toàn bộ phần lưng vào dòng sông Cầu. Chúng ta đều biết, ở nước ta có những thành phố phát triển rất đẹp bên sông như: T.P Đà Nẵng bên sông Hàn, T.P Hòa Bình bên sông Đà, T.P Huế bên sông Hương... Và chúng ta cũng đang hướng đến mục tiêu phát triển đô thị thành phố tương xứng với lợi thế và tầm vóc sẵn có. 

Theo phương án điều chỉnh mới, tới đây một số địa phương sẽ phải có sự hợp tách, thay đổi địa giới. Cụ thể, về phía Bắc, nơi cửa ngõ đi đến các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, dự kiến, thành phố sẽ mở rộng đến hết xã Sơn Cẩm (Phú Lương). Đây là địa bàn có quỹ đất rộng, địa hình đồi bát úp, hệ thống giao thông thuận lợi, phù hợp phát triển đô thị hiện đại. Phía Nam, do hiện tại có các khu chức năng đã được quy hoạch phát triển như: KCN Sông Công, KCN Yên Bình, KCN Điềm Thụy... nên giữ nguyên không mở rộng. Phía Tây, thành phố cũng không chủ trương phát triển thêm mà tách 3 xã là Phúc Xuân, Phúc Trìu và Tân Cương để tiến tới thành lập T.X Núi Cốc. Phía Đông sẽ được mở rộng nhiều nhất vì đây là khu vực nằm trong vùng lõi của trục phát triển dọc hai bờ sông Cầu, thành phố chủ trương sáp nhập thị trấn Chùa Hang, các xã Linh Sơn, Huống Thượng (Đồng Hỷ) và xã Đồng Liên (Phú Bình). Khu vực này có địa hình bằng phẳng, hạ tầng giao thông thuận tiện. Mục tiêu của phương án này là nhằm khai thác cảnh quan thiên nhiên dọc hai bên sông để nâng cao chất lượng môi trường đô thị và tạo động lực tăng cường các kết nối Đông - Tây và không gian mở cho thành phố. Sau khi điều chỉnh, diện tích tự nhiên của thành phố sẽ tăng từ hơn 18.970 ha lên trên 24.200ha, dân số cũng tăng từ gần 288.000 người lên trên 329.000 người. 

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên khẳng định: Việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố là để hiện thực hóa những điều chỉnh chiến lược của thành phố và của cả tỉnh trong giai đoạn mới, sao cho phù hợp với tính chất, chức năng và quy mô của đô thị loại I trực thuộc tỉnh, tạo cơ hội tham gia đóng góp của cộng đồng và để khắc phục những nhược điểm của các đồ án quy hoạch đô thị thành phố trước đây. Theo kiến trúc sư Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (đại diện một trong hai đơn vị liên danh tư vấn phương án mở rộng đô thị Thành phố đến năm 2035) thì với phương án điều chỉnh mới, T.P Thái Nguyên sẽ phát triển theo hướng thịnh vượng hơn với cấu trúc đô thị bền vững trên cơ sở không gian xanh. Đến năm 2035, thành phố trở thành một cực phát triển phía Bắc của Vùng Thủ đô Hà Nội, một trung tâm giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế của vùng Trung du và Miền núi Bắc bộ, một thành phố hấp dẫn, giàu bản sắc và hiện đại. 

Tuy mục tiêu điều chỉnh mở rộng đô thị thành phố là khá rõ ràng, đáp ứng được yêu cầu thực tế khách quan và xu thế phát triển chung của xã hội, song khi đưa ra thống nhất, vẫn còn một số ý kiến đề xuất, nhất là từ phía các địa phương vùng giáp ranh.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ: Năm 2007, T.P Thái Nguyên đã sáp nhập hai xã của Đồng Hỷ là Cao Ngạn và Đồng Bẩm, nay lại tiếp nhận thêm 3 đơn vị hành chính nữa của huyện gồm thị trấn Chùa Hang, xã Linh Sơn và Huống Thượng là chưa hợp lý. Thị trấn Chùa Hang hiện là trung tâm huyện lỵ, nơi toàn bộ cơ quan hành chính đầu não của huyện đóng chân, nên việc di chuyển và đầu tư xây mới trung tâm hành chính là rất khó khăn. Đây là lần thứ 9 huyện phải di chuyển trung tâm hành chính. Chúng tôi đề nghị chỉ mở rộng đến hai xã Linh Sơn và Huống Thượng, còn thị trấn Chùa Hang nên xem xét không lấy đến. 

Ông Nguyễn Khắc Lâm, Chủ tịch UBND T.X Sông Công: Theo tôi, nếu tách một xã ra khỏi một địa phương thì không đáng kể, nhưng tách tới 3 đơn vị hành chính cấp xã như của huyện Đồng Hỷ thì sẽ có nhiều xáo trộn. Điều đó đòi hỏi tỉnh phải nghiên cứu và có quy hoạch lại cho địa phương này sao cho phù hợp, đồng thời có phương án bố trí nguồn lực đầu tư. 

Ông Phạm Hoàng Sơn, Bí thư Huyện ủy Phú Lương: Tôi rất đồng tình với phương án điều chỉnh, mở rộng thành phố trên cơ sở phát triển dọc hai bờ sông Cầu. Tuy nhiên, thành phố mới chỉ đưa ra một phương án duy nhất nên rất khó cho việc so sánh, lựa chọn. Hơn nữa, Sơn Cẩm là xã đứng đầu cả huyện về phát triển kinh tế với rất nhiều lợi thế trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, giao thông, xây dựng... Bởi vậy, huyện đề nghị nên tách một nửa xã Sơn Cẩm về thành phố trên cơ sở lấy đường tránh thành phố làm ranh giới.

Theo Báo Thái Nguyên


Bài viết liên quan

 • Kênh đầu tư nào “trú ẩn” an toàn trong mùa Covid-19 thứ 2?

  • 26/08/2020
  • 203 lượt xem

  Gần đây, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại nước ta đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và các kênh đầu tư nói riêng. Theo đó, các khách hàng buộc phải tỉnh táo để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp để bảo toàn “túi tiền” của mình.

 • Liền kề Danko City – Không gian đáng sống bậc nhất Thái Nguyên

  • 20/08/2020
  • 463 lượt xem

  Sở hữu những ưu thế vượt trội hiếm có khó tìm; kế thừa phát triển những tinh hoa xây dựng và được phát triển xanh với thiết kế đẳng cấp, mang lại tiện nghi cho cư dân, liền kề Danko City đang được xem là không gian đáng sống bậc nhất khu vực phía Đông thành phố Thái Nguyên.

 • Xây dựng TP Thái Nguyên xứng tầm trung tâm vùng

  • 20/08/2020
  • 235 lượt xem

  Lãnh đạo, huy động toàn hệ thống chính trị, phát huy nội lực, ý chí của nhân dân nỗ lực xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, gắn với sự phát triển của vùng Thủ đô, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) gặt hái nhiều thành tựu quan trọng. Thành phố đã và đang bứt phá vươn lên về mọi mặt, dồn sức phát triển trung tâm công nghiệp tạo sức lan tỏa không chỉ đối với tỉnh Thái Nguyên mà còn với khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ.

 • Covid-19 làm thay đổi “khẩu vị” người mua nhà

  • 14/08/2020
  • 304 lượt xem

  Dịch Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể thói quen và hành vi tiêu dùng của người Việt Nam, kể cả người mua nhà.

 • Thái Nguyên: Thành phố hai bên sông Cầu dần hiện hữu

  • 11/08/2020
  • 135 lượt xem

  Mặc dù Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu theo hình thức đầu tư đối tác công tư PPP còn dở dang, nhưng đến thời điểm này vẫn dễ nhận thấy thành phố Thái Nguyên hai bên bờ sông Cầu đang dần hiện hữu.

 • Ra mắt liền kề Danko City Thái Nguyên – Đầu tư lợi nhuận lên tới 20%/năm

  • 07/08/2020
  • 194 lượt xem

  Là phân khúc hấp dẫn và có giá trị cao, đất nền liền kề vẫn luôn có sức hút mạnh với các nhà đầu tư. Tại Thái Nguyên, một chuẩn mực sống mới lần đầu tiên xuất hiện tại phía Đông thành phố với 3 giá trị chốn an cư đẳng cấp, nơi giao thương sầm uất và đầu tư sinh lời bền vững sẽ hội tụ tại các sản phẩm liền kề của dự án Danko City – dự án KĐT có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam.

 • Doanh nghiệp bất động sản chống chọi Covid vòng 2

  • 05/08/2020
  • 219 lượt xem

  Vừa chớm phục hồi sau “cơn bão” Covid-19 diễn ra lần đầu, các doanh nghiệp địa ốc cũng như nhiều ngành nghề khác lại bước vào một trận chiến mới với các phương án kinh doanh nửa cuối năm phải sắp xếp lại, thận trọng hơn.

 • TP. Thái Nguyên: Quyết liệt giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu nhà ở Cao Ngạn

  • 05/08/2020
  • 223 lượt xem

  Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên) là một trong số các dự án thu hút đầu tư của Tỉnh và Thành phố đã và đang được triển khai tích cực tại địa phận xã Cao Ngạn và phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên.

 • Danko City - Ứng cử viên sáng giá của Giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020

  • 17/07/2020
  • 328 lượt xem

  Vượt qua phép thử mang tên Covid-19, bằng năng lực vượt trội và khả năng linh hoạt với thời cuộc, nhạy bén với xu hướng, Danko Group đã chính thức tham gia “tranh tài” tại giải thưởng Dot Property Awards. Đây là một trong những giải thưởng Bất động sản quốc tế lớn, uy tín Việt Nam và Đông Nam Á. Danko City đang là ứng cử viên sáng giá của Giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020.

 • Dot Property Vietnam Awards 2020: Thước đo các thương hiệu ngành bất động sản thời Covid-19

  • 14/07/2020
  • 405 lượt xem

  Trong khi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế đất nước và các lĩnh vực hoạt động, trong đó có ngành bất động sản (BĐS), thì giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020 được xem là lửa thử vàng các doanh nghiệp BĐS thực sự có tiềm lực và phát triển bền vững. Đây cũng là yếu tố khiến nhiều thương hiệu lựa chọn “tranh tài” ở giải thưởng uy tín bậc nhất Việt Nam này.

 • Danko City - Khu đô thị thông minh phủ sóng wifi toàn dự án ở Thái Nguyên

  • 13/07/2020
  • 151 lượt xem

  Với mong muốn hỗ trợ tối đa các nhu cầu cho cộng đồng cư dân, đồng thời xây dựng một khu đô thị mới với hệ thống tiện ích dịch vụ hoàn hảo, chủ đầu tư (CĐT) Danko Group sẽ xây dựng hệ thống wifi miễn phí, phủ sóng trên toàn dự án Danko City tại Thái Nguyên.

 • Chiêm ngưỡng những đại lộ ấn tượng và độc đáo nhất thế giới

  • 10/07/2020
  • 111 lượt xem

  Những đại lộ danh tiếng đều là những tuyệt tác hoàn hảo nhất về sự sáng tạo, gắn liền với nền văn hóa đồng thời cũng là biểu tượng của một nền văn minh quốc gia. Những “viên ngọc” kiến trúc lấp lánh vô cùng xứng đáng để bạn thêm vào danh sách những nơi cần ghé thăm.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trên 10 năm kinh nghiệp đã tư vấn và triển khai sản phẩm Bất động sản trên toàn quốc, Danko Group cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 1900 3135

Để lại yêu cầu