Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

Khát vọng của thành phố bên sông Cầu

13/03/2020 - 08:20 AM

Cỡ chữ

Nằm ở trung tâm các tỉnh trung du miền núi phía bắc, TP Thái Nguyên có tốc độ đô thị hóa nhanh bởi các khu đô thị, khu dân cư mới, khu thương mại, dịch vụ lần lượt mọc lên. Nhưng dường như thành phố này đang phát triển “lệch”, đô thị hóa chủ yếu phát triển về ba phía: Tây, Nam và Bắc, dòng sông Cầu án ngữ nên phía đông đến nay vẫn là những làng mạc, đồng bãi bạt ngàn. Lấy sông Cầu làm trung tâm, tỉnh và TP. Thái Nguyên đang nỗ lực phát triển thành phố về hướng mặt trời mọc.
Khát vọng của thành phố bên sông Cầu

Cầu Bến Tượng vừa được đưa vào sử dụng, bước đi đầu tiên để TP Thái Nguyên phát triển về phía đông.

Cầu Gia Bảy nhỏ bé và cũ kỹ bắc qua sông Cầu, gánh sứ mệnh nối TP Thái Nguyên với phường Đồng Bẩm (thuộc TP Thái Nguyên) và huyện Đồng Hỷ suốt từ khi nó được xây dựng đến thời gian gần đây. Vào những giờ cao điểm, cầu Gia Bảy bị quá tải, ngã tư đầu cầu nối với đường Bắc Cạn thường xuyên bị ùn tắc, gây bức xúc cho nhân dân.

Thực trạng này đã được giải quyết kể từ cuối tháng 12-2018 khi cầu Bến Tượng được đưa vào sử dụng, cách cầu Gia Bảy khoảng 400 m về phía hạ lưu, bắc qua sông Cầu, nối phường Trưng Vương ở phía Tây với phường Đồng Bẩm ở phía Đông dòng sông. Hôm thông xe kỹ thuật cầu Bến Tượng, vui nhất là nhân dân hai phường Trưng Vương và Đồng Bẩm, bởi vì hằng ngày người dân hai bên bờ sông Cầu vẫn nhìn thấy nhau, nhưng trước đây không có cầu để qua lại, muốn thăm hỏi nhau phải vòng lên, qua cầu Gia Bẩy với bao nhiêu khê, nhiều khi ùn tắc. Nay cầu Bến Tượng sừng sững hiện hữu, đi lại thuận lợi, ước mơ từ bao đời của người dân và cả chính quyền địa phương thành hiện thực.

Cầu Bến Tượng và đường dẫn hai đầu dài 760m, trong đó chiều dài của cầu là 380m, rộng 23,6m, gồm ba nhịp chính, bốn làn xe cơ giới, mức đầu tư gần 440 tỷ đồng, được vay từ Ngân hàng Thế giới (WB). Bến Tượng là cây cầu đẹp, được thiết kế bởi tư vấn nước ngoài, cấu tạo dạng cầu vòm ống thép nhồi bê-tông, phù hợp với cảnh quan, kiến trúc trong khu vực. Vào ban đêm, cầu được chiếu sáng mỹ thuật bằng các bộ đèn LED hắt lên vòm cong trên cả ba nhịp chính, là một trong những điểm nhấn của TP Thái Nguyên.

Có thể nói, cầu Bến Tượng được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng là bước đi đầu tiên để phát triển đô thị TP Thái Nguyên về phía Đông sông Cầu theo hướng hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và sinh thái. Khi cầu này được khởi công xây dựng, đất đai tại khu vực phường Đồng Bẩm lập tức tăng lên, tiến độ xây dựng các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn phường cũng được đẩy nhanh. Điều đó cho thấy, cầu Bến Tượng góp phần phát triển không gian đô thị TP Thái Nguyên về phía Đông.

Một đoạn đê, kè, đường bên sông Cầu được xây dựng.

Tuy nhiên, với chỉ cầu Bến Tượng thì sẽ không thể gánh được trách nhiệm phát triển tổng thể TP Thái Nguyên về khu vực phía Đông rộng lớn. Bởi vì, sông Cầu chảy qua TP Thái Nguyên dài hàng chục km, vào mùa mưa lũ, dòng sông trở nên hung dữ, nước ngàu đỏ cuồn cuộn chảy, đôi bờ chủ yếu vẫn là lau sậy hoang vu, đê nhỏ cũ kỹ. Người dân TP Thái Nguyên vẫn thao thức trước đê nhỏ, lũ lớn trên sông Cầu, đặc biệt là tình hình biến đổi khí hậu, mưa lũ cực đoan xảy ra những năm gần đây.

Lấy sông Cầu là trung tâm để phát triển TP Thái Nguyên về phía Đông theo hướng xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại và sinh thái là mong muốn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố và tỉnh Thái Nguyên từ nhiều năm qua, nhưng lực bất tòng tâm vì tiềm lực kinh tế, xã hội chưa đáp ứng.

Tỉnh Thái Nguyên đang trên đà phát triển, dần trở thành một cực tăng trưởng ở phía Bắc, với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, chính sách về thu hút đầu tư. Tất cả những điều đó đã thúc đẩy phát triển không gian đô thị về phía Đông nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên Hoàng Đức Khánh chia sẻ: Với yêu cầu phát triển TP Thái Nguyên về phía Đông theo hướng hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, sinh thái, gắn với phát triển đô thị, du lịch, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo để lấy ý kiến nhiều chuyên gia đầu ngành về thủy lợi, thủy văn, địa chất, môi trường, đô thị, du lịch... trước khi triển khai Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu (Dự án hai bờ sông Cầu).

Khát vọng phát triển TP Thái Nguyên về phía Đông là rất lớn, nhưng vấn đề đặt ra là nguồn lực để thực hiện là thách thức không nhỏ, khi ngân sách địa phương thì không thể đáp ứng nên Thái Nguyên đã mời gọi đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) và Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc - Cienco 8 là nhà đầu tư trúng thầu.

Phó Giám đốc Thường trực Ban Quản lý thực hiện Dự án hai bờ sông Cầu Dương Đình Dân cho biết: Với chín dự án thành phần, bao gồm: đê, kè, đường, cầu, nạo vét cải tạo dòng sông..., dự án hai bờ sông Cầu có tổng mức đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng, trong đó vốn xây lắp của nhà đầu tư là khoảng 7.000 tỷ đồng, vốn của địa phương tham gia dự án để giải phóng mặt bằng là khoảng 2.811 tỷ đồng.

Là dự án trọng điểm, liên quan đến sự phát triển lâu dài, bền vững của tỉnh, đặc biệt là của TP Thái Nguyên nên yêu cầu thực hiện Dự án một cách thận trọng, bảo đảm an toàn đê, xây dựng các công trình hiện đại nhưng phải hài hòa với cảnh quan, sinh thái và cầu thị, một đoạn đê, kè và đường kết hợp đã được xây dựng trên địa bàn phường Túc Duyên để xin ý kiến nhân dân, sau nhiều lần đã xin ý kiến trên đồ án quy hoạch và phối cảnh.

Ông Dân chia sẻ: Sau khi xin ý kiến nhân dân và chờ điều chỉnh quy hoạch đê từ cấp bốn lên cấp ba, phê duyệt thiết kế, kỹ thuật, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà đầu tư thi công dự án từ quý I - 2019 tới đây. Dự kiến, Dự án hai bên bờ sông Cầu với chín dự án thành phần sẽ hoàn thành trong thời gian năm năm.

Lãnh đạo tỉnh và TP Thái Nguyên thường xuyên quan tâm, thúc đẩy triển khai Dự án hai bờ sông Cầu.

Là dự án trọng điểm của tỉnh, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư, một yêu cầu đặt ra là không làm thất thoát tài sản nhà nước. Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên Lê Quang Tiến khẳng định: Được tỉnh giao đại diện cơ quan có thẩm quyền quản lý Dự án và ký hợp đồng B.T, Chúng tôi dự kiến sẽ dùng quỹ đất để tạo vốn thanh toán cho nhà đầu tư. Quỹ đất sẽ được đấu giá một cách công khai, minh bạch, nếu nhà đầu tư trúng đấu giá đất thì đấy chính là nguồn hình thành vốn thanh toán. Còn nhà đầu tư không trúng đấu giá đất, tiền thu được từ đấu giá đất sẽ được chúng tôi thanh toán để nhà đầu tư hoàn vốn.

Dự án xây dựng tổng số năm cây cầu với quy mô lớn, kiến trúc đẹp bắc qua sông Cầu, 20 km hai bên bờ sông Cầu và suối Mo Linh được xây dựng đê, kè và đường. Đường dọc hai bên bờ sông, đoạn hẹp nhất được xây dựng rộng 7,5 m, đoạn rộng nhất là 27 m với cảnh quan đẹp. Phía dưới đường, dòng sông Cầu sẽ được nạo vét, cải tạo môi trường để phát triển du lịch.

Dự án hoàn thành, sông Cầu được nạo vét, chỉnh trang, hai bên bờ là các công trình hạ tầng hiện đại, đồng bộ, cảnh quan đẹp sẽ là điểm nhấn, tạo động lực cho TP Thái Nguyên thu hút khách du lịch, thu hút đầu xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ chất lượng cao, khu đô thị... Đặc biệt, không gian đô thị rộng lớn sẽ được mở ra, phát triển về phía đông sông Cầu để phục vụ phát triển trước mắt, lâu dài.

Với quyết tâm của tỉnh, TP Thái Nguyên và tiềm lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, khát vọng xây dựng TP Thái Nguyên bên sông Cầu khang trang, sinh thái, giàu bản sắc, không xa sẽ thành hiện thực.

Theo báo Nhân dân điện tử


Bài viết liên quan

 • Cơ hội đầu tư sinh lời “3 trong 1” tại Queensland – Vùng đất nữ hoàng

  • 23/05/2020
  • 7 lượt xem

  Ngay sau khi chính thức ra mắt vào trung tuần tháng 5/2020, phân khu Queensland của dự án Danko City đã làm nóng thị trường đất nền tỉnh Thái Nguyên. Được mệnh danh là vùng đất nữ hoàng, Queensland sở hữu những giá trị đặc quyền cho chủ nhân tương lai, trong đó có ưu thế về cơ hội đầu tư sinh lời, kinh doanh thuận lợi, tầm nhìn đắt giá.

 • Nhà đầu tư bứt tốc địa ốc

  • 20/05/2020
  • 15 lượt xem

  “Chúng tôi xác định phải chuẩn bị kỹ càng nguồn lực về tài chính để đối diện và vượt qua tình hình dịch bệnh. Đây cũng là thời điểm để doanh nghiệp nhìn lại chính mình và đánh giá cơ hội tiềm năng cho thị trường tương lai, để đến khi hết dịch, quay lại thị trường sẽ có một cơ sở dữ liệu lớn phục vụ cho công tác kinh doanh, triển khai xúc tiến đầu tư”, đại diện Danko Group chia sẻ.

 • “Lạc trôi” cùng hương sắc đỗ mai - hoa anh đào Việt Nam

  • 19/05/2020
  • 202 lượt xem

  Không hoàn hảo như hoa hồng, cũng không hoàng gia như Iris (hoa Diên Vĩ), hay vương giả như hoa mẫu đơn, nhưng hoa đỗ mai vẫn làm say đắm lòng người bởi sự thanh nhã, khiêm tốn của nó. Tại nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng đã lựa chọn và trồng loài hoa này để điểm tô cho vẻ đẹp của vùng đất như một nét duyên ngầm ý nhị đầy hương sắc.

 • Hậu Covid-19, các “ông lớn” bất động sản đồng loạt trở lại "đường đua"

  • 19/05/2020
  • 112 lượt xem

  Sau một thời gian “ngủ đông”, thời điểm đầu tháng 5/2020 các doanh nghiệp bất động sản đã trở lại "đường đua" bằng việc mở bán các dự án cũng như hé lộ các kế hoạch kinh doanh hậu dịch Covid-19.

 • Doanh nghiệp địa ốc: Tâm thế mới trong “bối cảnh bình thường mới”

  • 18/05/2020
  • 70 lượt xem

  Một bối cảnh bình thường mới đang hình thành trong đời sống và hoạt động kinh doanh khi Việt Nam cơ bản khống chế được đại dịch Covid-19. Xác định một hướng đi chắc chắn, thích ứng nhanh với tình huống mới và nhu cầu thụ hưởng sản phẩm bất động sản, nhu cầu đầu tư của khách hàng là điều mà các lãnh đạo doanh nghiệp xác định trong cuộc trao đổi với Đầu tư Bất động sản.

 • Thái Nguyên huy động nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

  • 15/05/2020
  • 35 lượt xem

  Trong bối cảnh vốn đầu tư công hạn hẹp, tỉnh Thái Nguyên đã thu hút được nguồn vốn lớn từ khu vực ngoài ngân sách để phát triển kinh tế, xã hội. Ðến nay, tỉnh đã huy động được hơn 110 nghìn tỷ đồng đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để giải ngân hợp lý, hiệu quả nguồn vốn này, bên cạnh nỗ lực của tỉnh và các doanh nghiệp (DN), cần sự đồng hành của các bộ, ngành trung ương.

 • Sống tận hưởng 3 trong 1 tại phân khu Queensland - “Vùng đất nữ hoàng” mới ra mắt trong KĐT Danko City

  • 14/05/2020
  • 143 lượt xem

  Quý I/2020, đại dịch Covid -19 đã ảnh hưởng lớn đến tất cả các ngành kinh tế và bất động sản (BĐS) tại Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy, thị trường trầm lắng hơn, nguồn cung cũng khan hiếm hơn. Tuy nhiên đây cũng lại chính là thời điểm “vàng” cho những chủ đầu tư có nguồn hàng dồi dào, minh bạch về mặt pháp lý và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.

 • Phá “băng” bất động sản 2020: Nhìn từ kịch bản 2011 - 2013

  • 09/05/2020
  • 27 lượt xem

  Sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã đẩy thị trường bất động sản rơi vào tình trạng “đóng băng” tại nhiều phân khúc. Các chuyên gia cho rằng, thị trường cần các giải pháp nhằm gỡ “băng” cho lĩnh vực này.

 • Bất động sản Thái Nguyên hút vốn từ đòn bẩy hạ tầng giao thông

  • 09/05/2020
  • 81 lượt xem

  Được đầu tư phát triển hạ tầng mạnh mẽ cùng tiến độ xây dựng các cầu huyết mạch quanh vùng, thành phố Thái Nguyên hiện đang là tâm điểm của các dự án BĐS quy mô lớn, hứa hẹn sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thị trường.

 • Cơ hội để "bắt đáy" bất động sản mùa Covid-19

  • 24/04/2020
  • 382 lượt xem

  Thị trường bất động sản (BĐS) đang bị tác động mạnh mẽ trước “cơn bão” Covid-19, thậm chí rơi vào “ngủ đông”. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS sẽ tưng bừng trở lại sau mùa dịch. Đây cũng là thời điểm để các nhà đầu tư BĐS có kinh nghiệm, có tầm nhìn lao vào kiếm cơ hội từ việc “bắt đáy” thị trường.

 • 7 sự thật thú vị về kiến trúc “Obelisks” (Bút đá tháp)

  • 24/04/2020
  • 287 lượt xem

  Kiến trúc Obelisks rất nổi tiếng trên thế giới, bắt nguồn từ Ai Cập cổ và được áp dụng cho một số công trình tháp biểu tượng hiện đại. Vậy kiến trúc Obelisks là gì, và ý nghĩa của chúng như thế nào? Dưới đây là một vài “sự thật” thú vị về kiến trúc Obelisks.

 • Danko City – KĐT đầu tiên tại Thái Nguyên trang bị camera an ninh toàn dự án

  • 24/04/2020
  • 818 lượt xem

  Việc lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các khu đô thị (KĐT) lớn để tăng cường an ninh an toàn đang ngày càng được coi trọng hơn, trở thành một trong những tiêu chí lựa chọn của khách hàng khi chọn nơi an cư và đầu tư. Tại Thái Nguyên, Danko City sẽ là KĐT đầu tiên lắp đặt hệ thống camera an ninh trên quy mô toàn dự án.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trên 10 năm kinh nghiệp đã tư vấn và triển khai sản phẩm Bất động sản trên toàn quốc, Danko Group cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 1900 3135

Để lại yêu cầu