Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

'Cơn khát' tổ hợp đa tiện ích ở Thái Nguyên

04/11/2020 - 05:48 PM

Cỡ chữ

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số, thu nhập bình quân đầu người gia tăng, nguồn thu ngân sách lớn, khả năng thu hút vốn FDI cao… nhưng chất lượng cuộc sống người dân Thái Nguyên lại chưa hoàn toàn tương xứng.

Phát triển mạnh mẽ từng ngày, từng giờ

Theo thống kê, giai đoạn 2015-2020, Thái Nguyên đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,1%, gấp 1,5 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình cả nước.

Về ngân sách Nhà nước, tính từ năm 2004 đến nay, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thái Nguyên tăng gần 35 lần. Nếu như năm 2004, thu ngân sách của tỉnh đạt trên 432 tỷ đồng, thì năm 2019, con số này là trên 15.600 tỷ đồng, tăng bình quân hơn 26%/năm.

Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 51 triệu đồng/người năm 2015 lên 90 triệu đồng/người năm 2020, tăng gấp 1,76 lần. Con số thu nhập bình quân đầu người của Thái Nguyên đang vượt ngưỡng trung bình của cả nước.

Chưa dừng lại ở đó, Thái Nguyên còn trở thành “vùng trũng” hút dòng vốn FDI và đầu tư từ các doanh nghiệp địa ốc trên cả nước.

Về nguồn vốn đầu tư nước ngoài, số dự án FDI cấp mới trong giai đoạn 2016-2020 của tỉnh đạt 17 dự án, với tổng vốn thu hút mới và tăng thêm trên 71 triệu USD. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 7 dự án FDI mới, với tổng số vốn đăng ký trên 23 triệu đô la Mỹ.

Dòng vốn đổ vào lĩnh vực bất động sản Thái Nguyên từ các doanh nghiệp địa ốc tăng mạnh, từ 1.500 tỷ đồng đến gần 3.000 tỷ đồng.

 
''Cơn khát'' tổ hợp đa tiện ích ở Thái Nguyên
Thái Nguyên đang phát triển mạnh mẽ từng ngày, từng giờ

Hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển “nhảy vọt”. 5 năm gần đây, hàng nghìn tỷ đồng đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các TTTM, siêu thị, dịch vụ lưu trú cao cấp Thái Nguyên, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị Thương mại - Dịch vụ, đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người dân.

Vùng đất công nghiệp này đang trên đà tăng trưởng với nhiều ưu thế sẵn có. Hiện tại, Thái Nguyên nằm trong 5 tỉnh thành có cơ sở hạ tầng tốt nhất năm 2019 và là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước. Thái Nguyên cũng đang đứng vị trí thứ 12/63 tỉnh thành về Chỉ số năng lực cạnh tranh và được đánh giá sẽ còn rút dần khoảng cách, lọt vào Top dẫn đầu. Thái Nguyên còn nằm trong chuỗi dịch chuyển vàng dòng vốn đầu tư nước ngoài hậu Covid-19, với làn sóng đổ bộ của các chuyên gia, kỹ sư. Và mức thu nhập của người dân Thái Nguyên sẽ gia tăng mạnh hơn nữa, hứa hẹn một cuộc sống nâng tầm chỉ trong ngắn hạn.

“Khát” chất lượng sống xứng tầm

Nhìn từ TP Bắc Ninh, có thể thấy, những người giàu ở Bắc Ninh đang được tận hưởng dịch vụ chất lượng nhà ở tốt nhất với những tổ hợp đẳng cấp nhất. Một bước chân ra ngưỡng cửa đã đủ đầy các dịch vụ, hiện đại.

Trong khi đó, soi chiếu tại Thái Nguyên, đến thời điểm hiện tại, dù thành phố này thu hút nhiều doanh nghiệp địa ốc xuất hiện nhưng vẫn vắng bóng những tổ hợp phức hợp cao cấp, thị trường bất động sản thương mại chưa thành hình. Như nhận định của ông Phạm Đức Thuận, Phó Văn phòng đại diện Hội môi giới bất động sản Việt Nam khu vực Đông Bắc cho rằng: “Thái Nguyên đón nhận nhiều dự án bất động sản nhưng phần lớn các dự án thuộc phân khúc tầm trung và các dòng sản phẩm cao cấp không nhiều”.

 
''Cơn khát'' tổ hợp đa tiện ích ở Thái Nguyên
Những tiện ích xứng tầm quốc tế, mang đến cho người dân chuẩn sống cao cấp mới vẫn vắng bóng tại Thái Nguyên

Xét về các dự án nhà cao tầng, đây là loại hình được đánh giá là biểu tượng cho lối sống văn minh, hiện đại. Nhưng khảo sát trực tiếp tại TP Thái Nguyên cho thấy, trước đây, thành phố này có 3 khu chung cư cũ được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Sau năm 2016, các dự án chung cư xuất hiện nhiều hơn, quy mô hơn. Tuy nhiên, hầu hết dự án chưa đủ sức để tạo ra “cuộc cách mạng” về không gian sống cho cư dân đô thị Thái Nguyên.

Thực tế,  Thái Nguyên đang thiếu trầm trọng những tổ hợp chung cư cao cấp với hệ thống tiện ích hoàn hảo từ ngoại - nội khu, từ tầng hầm lên tầng mái phục vụ đầy đủ nhu cầu: mua sắm, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí,…

Cuộc sống được phục vụ ở ngay ngưỡng cửa vẫn là giấc mơ xa vời với người Thái Nguyên. Thế nên, dù trở thành người giàu, người dân Thái Nguyên vẫn chưa chạm tới ngưỡng sống “sướng”. Dù giàu có, người Thái Nguyên vẫn chưa được quyền lựa chọn chất lượng sống đúng tầm. Bởi không gian sống của họ vẫn chỉ gói gọn trong những khu phố với mái nhà xếp chồng lộn xộn hoặc trong khu đô thị thiếu thốn tiện ích, rời rạc, chắp vá hay một khu chung cư hạng thấp. Muốn đi chợ, muốn sử dụng dịch vụ chăm sóc làm đẹp, muốn học tiếng Anh tại trường chuẩn quốc tế… cư dân phải xuống đường, đi bộ hàng km.

Thái Nguyên đang rất cần những tổ hợp phức hợp đa tiện ích tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu sống hiện đại, tiện nghi của những người thu nhập cao, người trẻ thành đạt tại đây, xa hơn là đáp ứng tiêu chuẩn sống khắt khe của các chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật…làm việc trong các nhà máy đặt tại trung tâm kinh tế, xã hội của vùng Đông Bắc.

Bài viết liên quan

 • Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

  • 21/04/2021
  • 27 lượt xem

  Ngày 25.4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

 • Cảm xúc thăng hoa từ sự kết tinh giữa kiến trúc và thời trang

  • 16/04/2021
  • 14 lượt xem

  Những giao lộ nổi tiếng trên thế giới với sự độc đáo, cùng ý nghĩa lịch sử, văn hóa đã trở thành biểu tượng của quốc gia. Mang kiến trúc hiện đại, năng động với chuỗi kết nối shophouse liền kề, trung tâm thương mại, đại lộ bên quảng trường lớn luôn mang tới nhịp sống phồn hoa và thịnh vượng.

 • Thái Nguyên - Tiềm năng du lịch tạo đà cho BĐS tăng tốc

  • 15/04/2021
  • 16 lượt xem

  Những năm gần đây, du lịch Thái Nguyên đã có những bước phát triển mạnh mẽ và trở thành điểm nhấn trong vùng. Điều này tạo động lực và sức hút để các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch của địa phương.

 • Trung tâm thương mại Danko Plaza – Vị trí tạo nên đẳng cấp 5 sao

  • 12/04/2021
  • 17 lượt xem

  Dự kiến khai trương trong năm 2021, trung tâm thương mại (TTTM), hội nghị Danko Plaza sẽ là địa chỉ mua sắm, giải trí với phong cách thượng lưu đẳng cấp tại trung tâm TP.Thái Nguyên. Đặc biệt, vị trí ngay tâm điểm “Giao lộ vàng” của KĐT Danko City, cũng khiến Danko Plaza trở nên “đắt giá” với các nhà đầu tư cũng như các chủ thương hiệu kinh doanh.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn và triển khai các dự án bất động sản, cùng tinh thần luôn tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo và tận tâm trong từng dịch vụ, Danko Group sẽ mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng, đối tác.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 1900 3135

Để lại yêu cầu