Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

Thu hút nguồn vốn đầu tư lớn ngoài ngân sách

03/07/2020 - 02:20 PM

Cỡ chữ

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt công tác phòng chống dịch, nên ngành công nghiệp vẫn là luôn là điểm thu hút của các doanh nghiệp đến đầu tư. Theo thống kế mới nhất, trong 6 tháng đầu năm 2020, thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên ước đạt con số 15,3 nghìn tỷ đồng. Vốn đầu tư của khu vực kinh tế trong nước ước đạt 9,8 nghìn tỷ đồng, trong đó, vốn của tư nhân và dân cư ước đạt 7,5 nghìn tỷ đồng. Toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 255 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là hơn 1,5 nghìn tỷ đồng.

Thu hút 8,2 tỷ USD từ khu vực FDI

Theo Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên Chu Văn Khanh, với vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tiềm năng, những năm gần đây kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ. Ðến nay, riêng đối với cơ cấu công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm gần 90%, tổng  thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 6.522 tỷ đồng. Đặc biệt, việc cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực, cùng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, cho nên Thái Nguyên đã thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn ngoài ngân sách. Toàn tỉnh có 153 dự án FDI, trong đó có 118 dự án trong các khu công nghiệp được cấp phép đăng ký và còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đạt 8,2 tỷ USD.

Dự án TP.Sông Công

Nhiều dự án có vốn đầu tư lớn như Samsung Thái Nguyên có tổng mức đầu tư gần 7 tỷ USD, dự án khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo có tổng mức đầu tư 1 tỷ USD đi vào hoạt động, đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh xuất khẩu lớn thứ tư cả nước. Hệ thống hạ tầng giao thông được cải thiện. Ðường Bắc Sơn kéo dài là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh được đầu tư theo hình thức PPP, hợp đồng BT, dài 9,5 km, rộng 61 m với hệ thống hạ tầng đồng bộ có số vốn hơn 2.000 tỷ đồng do doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đầu tư kết nối với cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội và TP Thái Nguyên với hồ Núi Cốc, dự kiến hoàn thành trong năm nay, góp phần rút ngắn thời gian, cũng như "đánh thức" tiềm năng của danh thắng này. Ðồng thời, tuyến đường sẽ là động lực thúc đẩy các dự án tâm linh, khách sạn, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, sân gôn đã được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư vào khu vực hồ Núi Cốc, tạo thêm quỹ đất lớn để phát triển đô thị, dịch vụ nhất là du lịch vùng đặc sản chè Tân Cương phía tây TP Thái Nguyên.

Quyết liệt để bảo đảm đúng tiến độ

Tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh và thu hút lao động tại địa phương. Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều cuộc họp, ban Lãnh đạo tỉnh và các đơn vị liên quan luôn đồng hành, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát và kiên quyết thu hồi giấy phép đối với những trường hợp không thực hiện đúng cam kết. Với chủ đầu tư không còn đủ năng lực thì tỉnh mời nhà đầu tư mới kết nối chuyển giao, không để dự án treo.

Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên Chu Văn Khanh

Ông Chu Văn Khanh chia sẻ, khó khăn nhất trong thực hiện dự án là giải phóng mặt bằng, không làm quyết liệt thì khó bảo đảm được tiến độ. Mỗi dự án có nhiều nhà đầu tư tham gia đấu thầu, nhưng lợi thế bao giờ cũng thuộc về doanh nghiệp có năng lực tài chính và uy tín. Đơn cử, sau thời gian ngắn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty CP Tập đoàn Danko, chủ đầu tư của Danko City Thái Nguyên đã triển khai thi công nhiều hạng mục công trình cho dự án 50 ha này với khoảng 1.500 sản phẩm, bao gồm biệt thự, liền kề, shophouse, ngoài ra còn có quảng trường rộng 35.000 m2, tháp biểu tượng Victory cao 42 m, sân khấu nhạc nước, bến du thuyền, trung tâm thương mại, công viên cây xanh cảnh quan.

Hoặc như sau khi được trao chứng nhận đăng ký đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, Công ty CP Thương mại Thái Hưng khẩn trương triển khai Dự án Khu tổ hợp thương mại, trường học và nhà ở Gia Sàng với tổng vốn đầu hơn 2.000 tỷ đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, chủ đầu tư tập trung nguồn lực, huy động trang thiết bị, biến khu đất rộng lớn bị ô nhiễm khói bụi, hoang vu thành trường liên cấp chất lượng cao, khu đô thị hiện đại. Từ năm học 2019 - 2020, doanh nghiệp này đưa trường tư thục phổ thông liên cấp đầu tiên đi vào hoạt động với cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy, học đồng bộ, hiện đại, phương pháp dạy học tiên tiến, tạo luồng sinh khí mới cho giáo dục phổ thông ở Thái Nguyên. Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Thái Hưng Nguyễn Thị Vinh cho biết, là doanh nghiêp chuyên sản xuất và kinh doanh thép xây dựng, nhận thấy cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều cải thiện, ổn định, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên cho nên doanh nghiệp quyết định đầu tư sang lĩnh vực đô thị, giáo dục và đã đạt những kết quả bước đầu.

Mặc dù thu hút được nguồn lực lớn đầu tư vào nhiều lĩnh vực, nhưng việc triển khai một số dự án gặp không ít vướng mắc, khó khăn như việc triển khai các dự án tại Thái Nguyên trên thực tế cần điều chỉnh các quy hoạch, trong đó có quy hoạch chung, quy hoạch ba loại rừng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sân gôn, thủy điện và phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất... Mặt khác, một số doanh nghiệp lớn ký biên bản ghi nhớ đầu tư (chiếm khoảng 40% tổng số vốn cam kết đầu tư vào tỉnh tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018) nhưng đến nay chưa tích cực triển khai cũng cho thấy, để hấp thụ được nguồn vốn đầu tư lớn cần sự nỗ lực, quyết tâm không chỉ của tỉnh, doanh nghiệp, mà còn cần sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương.

Theo Người đại biểu Nhân dân

Bài viết liên quan

 • Doanh nghiệp bất động sản chống chọi Covid vòng 2

  • 05/08/2020
  • 21 lượt xem

  Vừa chớm phục hồi sau “cơn bão” Covid-19 diễn ra lần đầu, các doanh nghiệp địa ốc cũng như nhiều ngành nghề khác lại bước vào một trận chiến mới với các phương án kinh doanh nửa cuối năm phải sắp xếp lại, thận trọng hơn.

 • TP. Thái Nguyên: Quyết liệt giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu nhà ở Cao Ngạn

  • 05/08/2020
  • 15 lượt xem

  Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên) là một trong số các dự án thu hút đầu tư của Tỉnh và Thành phố đã và đang được triển khai tích cực tại địa phận xã Cao Ngạn và phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên.

 • Bất động sản Thái Nguyên: Nhiều sản phẩm, ít lựa chọn

  • 04/08/2020
  • 107 lượt xem

  Mặc dù có rất nhiều sản phẩm được tung ra thị trường, nhưng bất động sản Thái Nguyên vẫn trong tình trạng có ít lựa chọn với các tiện ích hoàn hảo, phù hợp khiến nhu cầu mua tiêu dùng hạn chế.

 • Shophouse Danko City – Điểm đến thời thượng cho các tín đồ mua sắm

  • 31/07/2020
  • 135 lượt xem

  Phong cách thiết kế tráng lệ của châu Âu với kiến trúc Tân cổ điển sang trọng, cùng sự tinh tế ẩn chứa trong các bức tượng nghệ thuật, trong nét chạm trổ kỳ công của mỗi hàng, cột đá sẽ hội tụ tại dãy shophouse mặt tiền đại lộ Champs – Elysees của KĐT Danko City Thái Nguyên. Nơi đây hứa hẹn trở thành điểm đến thời thượng cho các tín đồ mua sắm và cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

 • Danko City - Khu đô thị thông minh phủ sóng wifi toàn dự án ở Thái Nguyên

  • 13/07/2020
  • 73 lượt xem

  Với mong muốn hỗ trợ tối đa các nhu cầu cho cộng đồng cư dân, đồng thời xây dựng một khu đô thị mới với hệ thống tiện ích dịch vụ hoàn hảo, chủ đầu tư (CĐT) Danko Group sẽ xây dựng hệ thống wifi miễn phí, phủ sóng trên toàn dự án Danko City tại Thái Nguyên.

 • Chiêm ngưỡng những đại lộ ấn tượng và độc đáo nhất thế giới

  • 10/07/2020
  • 56 lượt xem

  Những đại lộ danh tiếng đều là những tuyệt tác hoàn hảo nhất về sự sáng tạo, gắn liền với nền văn hóa đồng thời cũng là biểu tượng của một nền văn minh quốc gia. Những “viên ngọc” kiến trúc lấp lánh vô cùng xứng đáng để bạn thêm vào danh sách những nơi cần ghé thăm.

 • Nhà đầu tư “đổ tiền” vào nhà phố thương mại cuối năm 2020

  • 10/07/2020
  • 116 lượt xem

  Là sản phẩm “3 trong 1”, vừa để ở, vừa có giá trị tự khai thác kinh doanh, vừa mang lại cơ hội tăng giá tốt hơn so với các sản phẩm bất động sản khác, shophouse vẫn luôn được các nhà đầu tư có tiềm lực ưa chuộng trong những năm gần đây. Thêm vào đó, với pháp lý chắc chắn, sở hữu lâu dài, shophouse đang là lựa chọn hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2020.

 • Thái Nguyên: Chủ động trong thu hút đầu tư

  • 06/07/2020
  • 220 lượt xem

  Bằng sự chủ động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện với các nhà đầu tư, đặc biệt từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, đến nay, nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã chọn Thái Nguyên là điểm đến, đưa Thái Nguyên trở thành một trong những điểm sáng trong thu hút đầu tư của cả nước.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trên 10 năm kinh nghiệp đã tư vấn và triển khai sản phẩm Bất động sản trên toàn quốc, Danko Group cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 1900 3135

Để lại yêu cầu