Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

Những cơ hội đằng sau cú bứt phá của Thái Nguyên

08/10/2019 - 08:21 AM

Cỡ chữ

Không phải ngẫu nhiên Thái Nguyên được Samsung chọn mặt gửi vàng 6 năm trước cũng như đứng vị thế của tỉnh hàng đầu vùng về FDI, vốn đầu tư như ngày nay.
 

Cú hích mang tên Samsung

Dự án FDI đầu tiên đặt chân vào thành phố Thái Nguyên năm 1993, khi tỉnh còn chưa được tái lập. 20 năm sau, cái tên Thái Nguyên lần đầu ghi dấu ấn khi bất ngờ vượt những cái rốn hút vốn nước ngoài khác như Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng để vươn lên dẫn đầu cả nước.

Đến 2013, quyết định đầu tư của Samsung vào tỉnh tiếp tục tạo một cú hích mạnh mẽ cho kinh tế địa phương. Nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới ở huyện Yên Bình tạo ra việc làm cho gần 70.000 lao động địa phương trở thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ. Và cho đến lúc này câu chuyện hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài của lãnh đạo Thái Nguyên vẫn khiến không ít người tò mò.

Sau 5 năm có sự hiện diện của Samsung, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã tăng mạnh từ vài trăm triệu USD mỗi năm lên hàng chục tỷ USD, vào top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Điểm nổi bật trong phát triển kinh tế ở tỉnh đó là sự chuyển dịch mạnh mẽ của cơ cấu kinh tế nhờ giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao trong 5 năm trở lại đây. Theo báo cáo 6 tháng năm 2019 của UBND tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế địa phương đạt 8,28% trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 9,85% cao hơn khu vực nông lâm nghiệp... Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 342.700 tỷ đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Từ khi có Samsung địa phương có sức hút lớn với dòng vốn nước ngoài. Hiện tỉnh có 131 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư trên 7,29 tỷ USD của 9 quốc gia, trở thành một trong những địa phương thu hút FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh miền núi phía Bắc.

Với những chuyên gia kinh tế, Thái Nguyên được xem là một điển hình cho kế hoạch thu hút FDI có chọn lọc. Samsung ngoài vốn, công nghệ, phương thức quản lý, tạo ra việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho một cách thức hợp tác giữa doanh nghiệp - địa phương để đôi bên cùng có lợi.

Hồi tháng 7 năm ngoái, trong hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh; Tổng giám đốc Samsung Việt Nam - Shim Won Hwan một lần nữa giải đáp những câu hỏi có từ năm 2013: Tại sao Samsung lại chọn Thái Nguyên?

Lãnh đạo Samsung cho biết khi cân nhắc địa điểm đầu tư, ấn tượng ban đầu mà doanh nghiệp này tiếp nhận không phải là những lợi thế hạ tầng kỹ thuật mà chính ở sự nhiệt huyết của lãnh đạo địa phương. Khi đó văn phòng Samsung đặt tại nhà máy Bắc Ninh. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thường xuyên đến thăm và bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư. Sự chân thành của họ đã bị thuyết phục được Samsung.

Với những doanh nghiệp toàn cầu quy mô lớn, cơ sở hạ tầng giao thông; lưu thông vận chuyển được ưu tiên hàng đầu. Thái Nguyên sở hữu vị trí thuận lợi chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách biên giới Trung Quốc 200 km, cách trung tâm Hà Nội 80 km và cảng Hải Phòng 200 km. Tỉnh cũng là điểm nút giao thông quan trọng khi có hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh, thành trong khu vực. Những tuyến đường mở rộng, di chuyển dễ dàng thuận tiện cho các chuyên gia đi làm cũng như vận tải, logistic.

Nhờ chính sách cởi mở với FDI nhưng thu hút có chọn lọc, thu hút vốn FDI của tỉnh giai đoạn 2012 đến 2017 tăng khoảng 70 lần so với giai đoạn 1993-2012. Tăng trưởng kinh tế nhờ đó đạt tốc độ trung bình 12% những năm gần đây, cao hơn trung bình cả nước. Giá trị xuất khẩu hàng năm đạt con số hàng tỷ USD. Như năm 2017 giá trị xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ USD, tăng 30% so với giá trị xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu của các doanh nghiệp FDI ước đạt 16,32 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 13 tỷ USD; nộp ngân sách Nhà nước 3.500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 110.000 người lao động.

Điểm đến mới của nhiều ông lớn

Nằm ở vị trí chiến lược, Thái Nguyên vừa tiếp giáp Thủ đô ở phía Nam, vừa là cửa ngõ giao lưu kinh tế giữa đồng bằng Bắc bộ với vùng trung du miền núi, là tỉnh đầu tiên trong khu vực trung du Bắc bộ có hai thành phố. Tỉnh có hệ thống 7 trường đại học, cao đẳng, được đánh giá là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ ba cả nước sau Hà Nội và TP HCM.

Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hạ tầng đồng bộ, chính quyền cởi mở, nhân lực sẵn có - những lợi thế này thời gian qua được tỉnh này tận dụng và phát huy một cách tối đa. Đó cũng là lý do để sau Samsung - lúc này nhắc đến Thái Nguyên như một thủ phủ công nghiệp mới thay vì xứ gang thép như trước.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 7/2018 đến nay, tỉnh đã thu hút 62 dự án của 44 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký khoảng 115.670 tỷ đồng. Tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 28 dự án với tổng vốn hơn 1.636 tỷ đồng

Nhờ làn gió FDI từ nhiều năm một lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đổ về địa phương. Theo thống kê chưa đầy đủ tỉnh hiện có khoảng 5.000 chuyên gia trong các ngành công nghệ cao, kỹ thuật từ nhiều địa phương và các quốc gia phát triển đến làm việc và sinh sống. Lượng cư dân nhập cư này ít nhiều kích thích tiêu dùng phát triển. Với sự xuất hiện của các trung tâm thương mại và các hạng mục trung tâm bán lẻ tại mỗi dự án... tất cả nhu cầu mua sắm, giải trí, thư giãn....của người dân đều được đáp ứng trọn ven. Thái Nguyên dần trở thành một đô thị sầm uất trong tương lai.

Theo Vnexpress

 

Bài viết liên quan

 • ‘Lộ diện’ Châu Âu thu nhỏ giữa lòng thành phố Thái Nguyên

  • 12/11/2019
  • 29 lượt xem

  Đó là Danko City - “tâm điểm mới” của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2019. Kiến trúc tân cổ điển xa hoa, cảnh quan tuyệt mỹ, không gian sống quý tộc, như Châu Âu thu nhỏ với quảng trường ánh sáng, đại lộ Champs-Elysees, sân khấu nhạc nước The Harmony, bến du thuyền Monaco…, dự án đang thu hút những nhà đầu tư sảnh sỏi, khó tính nhất…

 • Thị trường BĐS Thái Nguyên - Khát dòng sản phẩm cao cấp

  • 11/11/2019
  • 38 lượt xem

  Chưa khi nào bất động sản các tỉnh gần Hà Nội lại trở nên sôi động và có lực hút mạnh đối với nhà đầu tư như thời gian gần đây.

 • Năm 2020, đầu tư phân khúc bất động sản nào

  • 11/11/2019
  • 14 lượt xem

  Năm 2019 sắp đi qua, thị trường bất động sản được đánh giá đang rơi vào giai đoạn trầm lắng khi nguồn cung liên tục sụt giảm. Vậy cơ hội nào cho các nhà đầu tư bất động sản khi bước vào năm 2020?

 • Địa ốc Thái Nguyên: Cầu cao, thiếu “cung” chất lượng

  • 06/11/2019
  • 42 lượt xem

  Được đánh giá là một trong những thị trường cận Hà Nội có sức cầu rất cao, nhưng thị trường địa ốc Thái Nguyên lại đang thiếu những dự án đủ tầm, dẫn dắt thị trường.

 • Tầng lớp trung lưu tăng nhanh, đất nền Thái Nguyên hấp dẫn nhà đầu tư

  • 31/10/2019
  • 75 lượt xem

  Thị trường đất nền Thái Nguyên đang bước vào thời kỳ sôi động với sự hiện diện của hầu hết các “ông lớn” bất động sản và các đại dự án cao cấp, nhắm tới tầng lớp trung lưu tăng lên nhanh chóng nhờ hiệu quả thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

 • NHÀ ĐẦU TƯ ÂM THẦM SĂN ĐẤT NỀN VEN HÀ NỘI

  • 29/10/2019
  • 49 lượt xem

  Đa số nhà đầu tư đánh giá, cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản đã dần đi vào quỹ đạo ổn định, vì thế họ bắt đầu mạnh dạn hơn trong việc “xuống tiền” đầu tư.

 • NGÀNH XÂY DỰNG SẼ BÙNG NỔ TRONG NHỮNG NĂM TỚI

  • 29/10/2019
  • 41 lượt xem

  Sự phát triển của nền kinh tế duỳ trì mức tăng trưởng ổn định, dòng vốn đầu tư FDI tiếp tục tăng mạnh trong những năm qua,…đang là yếu tố giúp ngành xây dựng cơ bản tại Việt Nam phát triển mạnh, và được dự báo sẽ còn bùng nổ trong những năm tiếp theo.

 • Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thiện khung pháp lý cho condotel và officetel trong năm 2019

  • 21/10/2019
  • 36 lượt xem

  Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch (codoltel), biệt thư du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê.

 • Tân Hoàng Minh bàn giao các căn hộ D'.El Dorado I

  • 03/10/2019
  • 46 lượt xem

  Khởi công vào cuối tháng 10 năm 2017, sau quãng thời gian gần 2 năm thi công với sự nghiêm túc, luôn đặt ra mục tiêu đảm bảo tiến độ và chất lượng, dự án D’. El Dorado I của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bàn giao những căn hộ đầu tiên cho khách hàng.

 • Sống chuẩn cao cấp tại Bách Việt Areca Garden

  • 25/09/2019
  • 46 lượt xem

  Lần đầu tiên tại Bắc Giang xuất hiện dự án chung cư Bách Việt Areca Garden tiên phong kiến tạo một chuẩn mực sống mới – Sống chuẩn cao cấp.

 • Khách hàng săn lùng căn hộ cao cấp sắp bàn giao tại khu vực quận Tây Hồ

  • 23/09/2019
  • 43 lượt xem

  Rất nhiều dự án bất động sản đã và đang được phát triển tại khu vực quận Tây Hồ nhằm tận dụng lợi thế về hạ tầng và vị trí của khu vực này. Trong hàng loạt dự án chung cư đó, người mua nhà ưu tiên lựa chọn những dự án sắp bàn giao vì vì có thể “mắt thấy, tay sờ” và kiểm chứng ngay được chất lượng công trình.

 • Vì sao thị trường căn hộ cho thuê ven hồ Tây chưa bao giờ hạ nhiệt?

  • 16/09/2019
  • 99 lượt xem

  Nhiều năm qua, mặc dù có thời kỳ thị trường bất động sản “ngủ đông” thì khu vực Tây Hồ vẫn luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định nhờ môi trường sống trong lành và hạ tầng...

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trên 10 năm kinh nghiệp đã tư vấn và triển khai sản phẩm Bất động sản trên toàn quốc, Danko Group cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 024 666 88588

Để lại yêu cầu