Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

Để “trải thảm đỏ đón nhân tài” không chỉ là khẩu hiệu suông

23/04/2019 - 02:49 PM

Cỡ chữ

Rất nhiều địa phương, doanh nghiệp công bố "Trải thảm đỏ đón nhân tài" nhưng thực tế, hàng loạt nhân tài trẻ không được trọng dụng, du học sinh về nước không làm đúng chuyên môn, thậm chí không xin được việc... Trừ các công ty gia đình thì rất hiếm người trẻ được cất nhắc làm lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông Trịnh Mạnh Hà - Phó Tổng giám đốc Danko Group.

Theo ông Trịnh Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc Danko Group, đối tượng này thường là những người may mắn gặp được người lãnh đạo chủ chốt, sẵn sàng bỏ qua quan niệm cũ mà tin tưởng giao việc cho họ.

Giới trẻ có "trái tim nóng, cái đầu lạnh"

Nhiều người đánh giá phần lớn giới trẻ giờ đây "có trái tim nóng và cái đầu lạnh". Là một lãnh đạo trẻ, ông nghĩ sao về điều này?

Trái tim nóng, đó là nhiệt huyết trong công việc, có sức sống và khát vọng muốn cống hiến cho tập thể, xã hội.

Cái đầu lạnh là tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm và biết bảo vệ quan điểm, quyết tâm đi tới đích cuối cùng.

Giới trẻ hiện nay là thế hệ hội nhập toàn cầu với khả năng tiếp cận công nghệ, giao tiếp với thế giới dễ dàng và đa chiều. Nhiều người được đào tạo bài bản, được trang bị đầy đủ kiến thức, song cũng sẵn sàng học hỏi lớp đàn anh đi trước. Họ muốn áp dụng công nghệ, kiến thức quản trị... đã được học tập, nghiên cứu để đem lại luồng gió mới cho công ty. Vì thế, họ có thể phù hợp để trở thành lãnh đạo doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp luôn chú trọng nhân tài trẻ, rồi người trẻ ấy cũng lớn tuổi lên, vậy, việc chuyển giao "quyền hạn" sẽ liên tục xảy ra, liệu có làm xáo trộn nhân lực?

Như tôi đã nói, để người trẻ có môi trường phát huy năng lực, vai trò của người nắm giữ vị trí chủ chốt rất lớn. Họ trọng dụng được cả tâm trí của người trẻ lẫn kinh nghiệm của nhân viên thâm niên trong nghề.

Trong một doanh nghiệp lớn luôn có sự giao thoa giữa lãnh đạo lớn tuổi và trẻ tuổi. Người lớn tuổi thường có kinh nghiệm nhưng khó bước qua lối mòn, người trẻ có đam mê, sáng tạo, dám đương đầu hơn nhưng đôi khi còn non nớt.

Ở đâu, tôi không rõ nhưng như ở Danko, những lãnh đạo trẻ cũng ý thức được nếu không vươn lên, rất dễ tụt hậu, nên luôn vận động trau dồi kiến thức về kinh doanh, kỹ năng mềm và đặc biệt là công nghệ. Bản thân tôi thường làm việc với 200% công suất song cũng sẵn sàng chuyển giao lại cho những người trẻ hơn, tài hơn mình.

Để tránh xáo trộn nhân sự, ban lãnh đạo đã nỗ lực tạo dựng công ty như ngôi nhà thứ hai mà ai cũng tự hào. Chúng tôi chú trọng quản trị nhân lực với mong muốn đồng hành cùng cán bộ nhân viên lúc thuận lợi cũng như khó khăn.

Tâm và trí mới là yếu tố quyết định

Nhưng trước hết, người trẻ ấy cũng phải thể hiện được cái tài của mình, qua hành động thực tế hay chỉ đơn giản là trình ra kết quả học tập?

Kiến thức học từ trường lớp chỉ là một phần rất nhỏ, tâm và trí mới là yếu tố giúp chúng ta tìm cơ hội cho mình.

Tôi ví dụ, làm lãnh đạo, phải biết đối nội và đối ngoại. Về đối nội, những lãnh đạo trẻ đều phải làm việc chăm chỉ, nỗ lực kết nối với nhân viên. Ngay trong công ty, nhiều nhân sự lớn tuổi sẽ cảm thấy khó chịu khi bị người trẻ chỉ đạo. Để thuyết phục được họ, lãnh đạo trẻ phải nỗ lực rất nhiều, quyết đoán nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái và tránh gây sự bất ổn nội bộ.

Khó hơn nữa là đối ngoại. Bản thân tôi, khi làm việc với đối tác lớn tuổi, lúc mới gặp, họ thấy mình trẻ quá nên thường chần chừ trong việc đưa ra quyết định. Trong hoàn cảnh này, phải dùng "trái tim nóng, cái đầu lạnh" để dần thuyết phục họ. Khó nhất là khi làm việc với các cơ quan Nhà nước, dù là lãnh đạo, dù chuyên nghiệp nhưng những người trẻ cũng có rất ít cơ hội thể hiện. Do đó, phải vận dụng kiến thức cả ở trường lớp và thực tiễn cùng ý tưởng sáng tạo, tâm huyết để có sự đồng ý, và thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Khi được tin tưởng, trao quyền thì lãnh đạo trẻ phải biết lường trước khó khăn, phải kiên nhẫn, kiên định vượt qua, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của doanh nghiệp cũng như kinh tế đất nước.

Nhưng giới trẻ bây giờ dường như thường chạy theo chữ lợi và danh vọng hơn là đóng góp cho sự phát triển của xã hội...

Đã làm doanh nhân, đương nhiên phải chạy theo chữ lợi. Song chữ lợi đó đến đâu mới là điều đáng nói. Có người vơ cái lợi cho bản thân, có người còn nghĩ đến cái lợi của đối tác, nhân viên và cả xã hội. Đối tượng thứ hai mới là người lãnh đạo làm nhân viên nể phục và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Đây là điều đa phần lãnh đạo trẻ hướng đến. Do đó, tôi cho rằng, dù là doanh nghiệp gia đình, tư nhân hay nhà nước thì thế hệ trước cũng đừng nên ngại việc trao quyền quản lý cho lớp trẻ.

Thì nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp vẫn luôn sẵn sàng "Trải thảm đỏ đón nhân tài" đấy thôi...

Tôi thấy từ lời nói đến hành động thực tế xa nhau lắm. Có nhiều nơi chào đón nhân tài thật nhưng lại giao cho họ việc pha trà, rót nước, hoặc những việc không cần chuyên môn. Điều này không chỉ làm lãng phí mà còn tổn hại đến tài năng đất nước.

Để "Trải thảm đỏ đón nhân tài" không là khẩu hiệu suông, Nhà nước nên lắng nghe, đối thoại với doanh nhân trẻ, tạo điều kiện cho họ bày tỏ ý kiến; kịp thời giải quyết dứt điểm vướng mắc trong chính sách hiện hành; Các lãnh đạo chủ chốt trong doanh nghiệp cũng nên tin tưởng hơn vào khả năng của lớp trẻ, tạo điều kiện cho họ được phát huy năng lực của mình...

Nguồn: vneconomy.vn

Bài viết liên quan

 • Hành trình kiến tạo giấc mơ - Đêm tiệc Tổng kết và Vinh danh 6 tháng đầu năm 2019 đầy cảm xúc của Người Danko

  • 26/08/2019
  • 97 lượt xem

  Tối ngày 25/08/2019, tại Hà Nội, Danko Group đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết và Vinh danh 6 tháng đầu năm 2019 với chủ đề "Hành trình kiến tạo tương lai". Đây là dịp để Ban lãnh đạo Tập đoàn và toàn thể CBNV từ các chi nhánh trên khắp cả nước có cơ hội gặp mặt, cùng nhau điểm lại những thành tựu, chia sẻ những khó khăn trong 6 tháng đầu năm và sẵn sàng cho những bước phát triển tiếp theo trong 6 tháng cuối năm.

 • Ấm áp tiệc tri ân FST - "Những ngôi sao hội ngộ"

  • 22/08/2019
  • 111 lượt xem

  Vào ngày 21/8/2019, tại nhà hàng Aquaria Mỹ Đình, một buổi tiệc tri ân ấm cúng đã được Danko Group tổ chức, dành cho những người hùng của dự án FST.

 • DANKO GROUP CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO LŨ LỤT THANH HÓA

  • 15/08/2019
  • 123 lượt xem

  Ngày 15/8, thông qua Hội doanh nhân Thanh Hóa, Danko Group đã trao tặng phần quà 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 3 tại các tỉnh miền núi Thanh Hóa.

 • Gắn liền nhiệm vụ phát triển kinh tế với sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng

  • 15/07/2019
  • 280 lượt xem

  Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Tình cảm yêu thương con người ấy đã trở thành máu thịt trong mỗi chúng ta “Thương người như thể thương thân”. Ngày nay, cùng với sự phát triển và tiến bộ của xã hội, truyền thống tốt đẹp ấy dần được nâng tầm lên thành những nghĩa cử cao đẹp, những hoạt động vì cộng đồng xã hội. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên báo Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện với ông Trịnh Mạnh Hà - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Danko.

 • DANKO GROUP TÌM HIỂU CƠ HỘI ĐẦU TƯ TẠI TỈNH SƠN LA

  • 12/07/2019
  • 1.117 lượt xem

  Ngày 11/7/2019, ông Đàm Quốc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ Thường trực Danko Group đã có buổi làm việc, tiếp xúc và tìm hiểu danh mục dự án đầu tư tại tỉnh Sơn La - vùng đất có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nơi miền Tây Bắc Tổ quốc.

 • Tổng kết chặng đua cuối cùng - Ngôi sao Danko 2019

  • 08/07/2019
  • 177 lượt xem

  Sau 4 tháng với sự nỗ lực, cố gắng từ tất cả các cá nhân, team, chi nhánh trong Tập đoàn, cuộc thi đua Ngôi sao Danko 2019 đã khép lại với buổi Tổng kết và trao giải chặng đua tháng 6 vào ngày 8/7/2019.

 • NGẬP TRÀN NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC TẠI TALKSHOW "CHUYỆN CÔNG SỞ" - 01

  • 06/07/2019
  • 99 lượt xem

  Ngày 5/7, số đầu tiên trong series Talkshow "Chuyện công sở" đã được tổ chức tại Danko Group với chủ đề "Khơi nguồn năng lượng tích cực nơi công sở", với sự tham gia của đông đảo CBNV cùng BLĐ Tập đoàn.

 • NGÀY HỘI TRỒNG CÂY DANKO

  • 12/06/2019
  • 102 lượt xem

  Ngày 11/6, BLĐ Danko Group đã phát động chương trình "Ngày hội trồng cây Danko Group", với sự tham gia của toàn thể CBNV tập đoàn.

 • Danko Group tài trợ chương trình "Điện Biên- vầng hào quang bất tử": Khởi đầu hành trình thắp lửa tri ân

  • 09/05/2019
  • 1 lượt xem

  Hội nghị chuyên đề “Điện Biên - vầng hào quang bất tử” có sự tài trợ của Danko Group diễn ra sáng ngày 7/5/2019, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội là sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Khúc quân hành” lần thứ V - 2019 do Báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức.

 • Danko Group tài trợ chương trình "Điện Biên- vầng hào quang bất tử": Khởi đầu hành trình thắp lửa tri ân

  • 07/05/2019
  • 178 lượt xem

  Hội nghị chuyên đề “Điện Biên - vầng hào quang bất tử” có sự tài trợ của Danko Group diễn ra sáng ngày 7/5/2019, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội là sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Khúc quân hành” lần thứ V - 2019 do Báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức.

 • TỔNG KẾT NGÔI SAO DANKO 2019 - CHẶNG ĐUA THÁNG 4

  • 06/05/2019
  • 178 lượt xem

  Một tháng nữa đã trôi qua, chặng đua tháng 4 của Cuộc thi đua Ngôi sao Danko 2019 khép lại. Ngày 6/5/2019, những cá nhân, team xuất sắc đã được vinh danh trong Buổi trao giải tại Văn phòng Tập đoàn.

 • Tổng kết khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp cao

  • 17/04/2019
  • 670 lượt xem

  “Cuộc sống vốn dĩ không công bằng” “Hành động của con người không xuất phát từ suy nghĩ mà là từ cảm nhận” “Làm gì cũng được miễn là phải được công nhận” “Năng lực là khả năng chuyển biến những kiến thức, lý thuyết vào thực tế. Người được lựa chọn không hẳn là người có kiến thức tốt, kỹ năng tốt, mà là người có năng lực tốt” “Người quản lý cần hiểu giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, để từ đó dẫn dắt cho đội ngũ nhân viên của mình Hiểu giống nhau – Làm giống nhau, từ đó tạo ra sự Cộng hưởng”

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trên 10 năm kinh nghiệp đã tư vấn và triển khai sản phẩm Bất động sản trên toàn quốc, Danko Group cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 024 666 88588

Để lại yêu cầu