Trang thông tin điện tử của tập đoàn Danko

7 sự thật thú vị về kiến trúc “Obelisks” (Bút đá tháp)

24/04/2020 - 05:43 PM

Cỡ chữ

Kiến trúc Obelisks rất nổi tiếng trên thế giới, bắt nguồn từ Ai Cập cổ và được áp dụng cho một số công trình tháp biểu tượng hiện đại. Vậy kiến trúc Obelisks là gì, và ý nghĩa của chúng như thế nào? Dưới đây là một vài “sự thật” thú vị về kiến trúc Obelisks.

1. Obelisks có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại, mặc dù hiện tại chỉ còn lại một số ít obelisks tại Ai Cập

 

 
Người Ai Cập cổ đại thường đặt một cặp obelisks tại lối vào các đền thờ linh thiêng. Theo quan niệm của họ, obelisks có sự liên kết chặt chẽ với Thần Mặt trời. Obelisks thường được mạ vàng, hoặc mạ một loại hợp kim vàng - bạc tự nhiên (electrum), để có thể bắt được những tia nắng đầu tiên buổi sáng. 29 obelisks Ai Cập hiện vẫn đứng vững, và chỉ có 9 trong số chúng đang ở Ai Cập, phần còn lại nằm rải rác toàn cầu, dưới danh nghĩa quà tặng từ chính phủ Ai Cập.
 
2, Obelisk đã được sử dụng trong phép tính đầu tiên về chu vi trái đất

Khoảng năm 250TCN, một triết gia người Hy Lạp tên là Eratosthenes đã sử dụng Obelisk để tính toán chu vi Trái đất. Eratosthenes thấy rằng vào buổi trưa ngày Hạ chí, obelisk ở thành phố Syene (Aswan ngày nay) sẽ không có bóng vì mặt trời chiếu thẳng đứng. Nhưng vào cùng thời điểm đó ở Alexandria, obelisk lại có bóng. Đo độ dài của bóng obelisk và so với chiều cao thực tế, ông xác định được góc tạo bởi obelisk và ánh mặt trời là hơn 7 độ - tương đương 1/50 đường tròn 360 độ. Đồng thời, với các phép đo ngày đó, Eratosthenes xác định Alexandria và Syene cách nhau khoảng 5.000stadia (đơn vị đo độ dài thời cổ, bằng khoảng 176m). Từ đó, ông tính ra chu vi Trái đất là 250.000 stadia, tức 44.000km. Đây không phải con số chính xác, chênh lệch khoảng 10%, bởi tại thời điểm đó, không thể biết khoảng cách chính xác giữa Alexandria và Syene.

Tuy nhiên, ngày nay, nếu thử áp dụng công thức của Eratosthenes, chúng ta sẽ nhận được một con số đáng kinh ngạc, gần với chu vi thực tế của Trái đất. Và trên thực tế, ngay cả con số không chính xác của Eratosthenes cũng chính xác hơn con số được sử dụng bởi Christopher Columbus vào 1.700 năm sau.

3. Những Obelisks “đích thực” được tạo nên từ một khối đá duy nhất

 

Những obelisks được người Ai Cập cổ đại nhận thức phải là đá nguyên khối (monolith), hoặc được làm từ một khối đá duy nhất. Trong tiếng Hy Lạp, nghĩa đen của từ “monolith” chính là “một khối đá”. Điển hình có thể kể đến là obelisk ở trung tâm Quảng trường Concorde (Paris) - đã 3.300 năm tuổi và từng được đặt tại lối vào Đền thờ Thebes ở Ai Cập.

4. Obelisks rất khó xây dựng

Không ai biết chính xác lý do tại sao obelisks được xây dựng, hoặc chúng được xây dựng như thế nào. Đá granit rất cứng, với mức độ 6,5 trên thang đo Mohs (so với kim cương là độ 10). Nên để tạo hình cho đá granit, người thợ cần một dụng cụ thậm chí còn cứng hơn. Các kim loại có sẵn tại thời điểm đó đều quá mềm hoặc quá khó để sử dụng như một công cụ (sắt nóng chảy ở 1.538 độ C; nhưng người Ai Cập chưa sử dụng sắt nóng chảy cho đến năm 600TCN).
Sau khi tạo hình xong thì tới việc di chuyển, làm sao họ có thể di chuyển một cây cột nặng 100 tấn từ mỏ đá đến địa điểm đích. Có rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra, nhưng không ai biết chính xác họ đã làm như thế nào.

5. Obelisk giúp nhà khảo cổ học giải nghĩa chữ tượng hình

Cho đến thế kỷ 19, chữ tượng hình được cho là biểu tượng huyền bí của người Bỉ, và không thể dịch nếu không có những thông điệp mạch lạc đi kèm. Nhưng Jean-François Champollion, một nhà Ai Cập học và nhà ngôn ngữ học người Pháp, lại nghĩ khác. Phát hiện đầu tiên của ông bắt nguồn từ Rosetta Stone, nơi mà ông đã tìm thấy cái tên “Ptolemy” từ các biểu tượng trên đó (“Ptolemy” là tên các quốc vương của Vương triều Ptolemaios – vương triều cuối cùng của Ai Cập cổ đại). Vào năm 1819, “Ptolemy” cũng được phát hiện trên một obelisk mới trở lại nước Anh – “Philel obelisk”. Các kí tự “p”, “o” và “l” được phát hiện ở những vị trí hoàn hảo để có thể đánh vần cái tên “Cleopatra”. Với những manh mối đó, tiếp tục nghiên cứu obelisks, Champollion đã tìm cách giải mã bí ẩn chữ tượng hình và từ đó khám phá được những bí mật của Ai Cập cổ đại.

6. Những Obelisk cổ xưa nhất có niên đại tương đương với lịch sử loài người

Những obelisks cổ xưa nhất, còn “cổ hơn cả cổ” với niên đại được phát hiện của chúng. Seaton Schroeder – người kỹ sư đã giúp mang Cleopatra’s Needle Obelisk về Central Park (Mỹ), đã gọi nó là tượng đài của thời cổ đại, và ông phát hiện ra rằng: “Từ những bức chạm khắc trên mặt Obelisk, chúng ta có thể thấy hầu hết các sự kiện trong lịch sử cổ đại: từ lúc thành Troy chưa sụp đổ, Homer chưa được sinh ra, đền thờ Solomon chưa được xây dựng…”

7. Obelisk cao nhất thế giới hiện tại là Đài tưởng niệm Washington

 

Bắt đầu xây dựng từ năm 1832, Đài tưởng niệm Washington mất hàng thập kỷ để hoàn thành. Đây là obelisk cao nhất so với bất kỳ obelisk nào khác trên thế giới, với độ cao 169m và nặng hơn 81.000 tấn. Nó cũng là công trình kiến trúc cao thứ hai thế giới chỉ sau Tháp Eiffel ở Paris. Được xây dựng để tưởng niệm George Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ (1732-1799), obelisk này có khắc chữ “first in war, first in peace, and first in the hearts of his countrymen – người đầu tiên tham chiến, người đầu tiên mang lại hòa bình và người đầu tiên nằm trong tim cả dân tộc”.

Tại Việt Nam, sắp tới đây cũng sẽ có một công trình được lấy cảm hứng từ thiết kế Obelisk của Ai Cập cổ đại. Đó là tháp biểu tượng Victory, nằm trong khuôn viên dự án Khu đô thị Danko City Thái Nguyên, do Danko Group làm chủ đầu tư. Với chiều cao 42m, công trình này được kì vọng sẽ trở thành biểu tượng mới, điểm đến không thể bỏ lỡ của mỗi du khách khi tới mảnh đất "Đệ nhất danh trà". Nguồn: 1, 
https://partnergroup.vn/eu-nhung-obelisk-co-tren-gioi/
 
           2, https://www.mentalfloss.com/article/73935/7-fascinating-facts-about-obel

Bài viết liên quan

 • Thái Nguyên: Chủ động trong thu hút đầu tư

  • 06/07/2020
  • 69 lượt xem

  Bằng sự chủ động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện với các nhà đầu tư, đặc biệt từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, đến nay, nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã chọn Thái Nguyên là điểm đến, đưa Thái Nguyên trở thành một trong những điểm sáng trong thu hút đầu tư của cả nước.

 • Danko City Thái Nguyên dần trở thành Khu đô thị hiện đại nhất miền Bắc

  • 03/07/2020
  • 72 lượt xem

  Tiến độ thi công thần tốc ở tất cả các hạng mục và sự đảm bảo chất lượng dự án đến từ những nhà thầu thi công hàng đầu.

 • Thu hút nguồn vốn đầu tư lớn ngoài ngân sách

  • 03/07/2020
  • 10 lượt xem

  Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt công tác phòng chống dịch, nên ngành công nghiệp vẫn là luôn là điểm thu hút của các doanh nghiệp đến đầu tư. Theo thống kế mới nhất, trong 6 tháng đầu năm 2020, thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên ước đạt con số 15,3 nghìn tỷ đồng. Vốn đầu tư của khu vực kinh tế trong nước ước đạt 9,8 nghìn tỷ đồng, trong đó, vốn của tư nhân và dân cư ước đạt 7,5 nghìn tỷ đồng. Toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 255 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là hơn 1,5 nghìn tỷ đồng.

 • Thái Nguyên: Giao hơn 234 nghìn m2 đất thực hiện Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn

  • 26/06/2020
  • 91 lượt xem

  UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có Quyết định giao 234 nghìn m2 đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko (Danko Group) để sử dụng vào mục đích thực hiện Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, tại xã Cao Ngạn và phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên.

 • Thái Nguyên – Quy hoạch toàn diện kiến tạo nguồn lực cho phát triển

  • 11/06/2020
  • 126 lượt xem

  Nâng cấp cải tạo hệ thống giao thông, phát triển không gian đô thị khu vực sông Cầu, quy hoạch lại trung tâm hành chính… - những định hướng quy hoạch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang được thực hiện triệt để, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển đô thị, KT-XH tỉnh nhà.

 • Hậu Covid-19, bất động sản đất nền kỳ vọng tạo đột phá lớn

  • 11/06/2020
  • 69 lượt xem

  Sở hữu vị trí đắt giá và tiềm năng đầu tư sinh lời cao, phân khu Queensland của dự án Danko City (Thái Nguyên) thu hút đông đảo khách hàng. Nắm bắt thị trường bất động sản (BĐS) sau đại dịch Covid-19 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc, chủ đầu tư đã tung ra quà tặng hấp dẫn, tiếp lửa thêm cho sức nóng của dự án Danko City trong tháng 6 này.

 • Thị trường bất động sản đang khởi sắc trở lại

  • 09/06/2020
  • 195 lượt xem

  Các hoạt động mua bán đã trở về trạng thái bình thường trên thị trường bất động sản sau thời điểm dịch Covid 19 được kiểm soát.

 • Sống xanh an lành tại phân khu đáng sống bậc nhất Danko City

  • 05/06/2020
  • 201 lượt xem

  Phân khu Queensland - KĐT Danko City mang phong cách châu Âu đẳng cấp mà còn sở hữu không gian sống xanh an lành, tiện nghi cho cộng đồng cư dân thời thượng.

 • Mãn nhãn với những công trình nhạc nước đẹp nhất thế giới

  • 04/06/2020
  • 435 lượt xem

  Không chỉ là công trình kiến trúc đồ sộ, những đài phun nước còn được xem là một loại hình nghệ thuật hấp dẫn nhân loại trên toàn thế giới. Được ví như những“thác nước vô tận” hoà cùng vũ điệu ánh sáng, âm nhạc, đài đã tạo nên màn trình diễn nhạc nước “độc nhất”, trở thành biểu tượng đỉnh cao của mỗi thành phố, quốc gia cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

 • Khám phá Queensland nhận quà tặng hấp dẫn tại Danko City

  • 29/05/2020
  • 130 lượt xem

  Sở hữu những giá trị đắt giá và tiềm năng đầu tư sinh lời mạnh mẽ, phân khu Queensland của dự án Danko City Thái Nguyên đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Một sự kiện giới thiệu sản phẩm sẽ được Chủ đầu tư Danko Group tổ chức ngày 31/5 tới đây để mang những thông tin mới nhất đến cho khách hàng.

 • Cơ hội đầu tư sinh lời “3 trong 1” tại Queensland – Vùng đất nữ hoàng

  • 23/05/2020
  • 70 lượt xem

  Ngay sau khi chính thức ra mắt vào trung tuần tháng 5/2020, phân khu Queensland của dự án Danko City đã làm nóng thị trường đất nền tỉnh Thái Nguyên. Được mệnh danh là vùng đất nữ hoàng, Queensland sở hữu những giá trị đặc quyền cho chủ nhân tương lai, trong đó có ưu thế về cơ hội đầu tư sinh lời, kinh doanh thuận lợi, tầm nhìn đắt giá.

 • Nhà đầu tư bứt tốc địa ốc

  • 20/05/2020
  • 65 lượt xem

  “Chúng tôi xác định phải chuẩn bị kỹ càng nguồn lực về tài chính để đối diện và vượt qua tình hình dịch bệnh. Đây cũng là thời điểm để doanh nghiệp nhìn lại chính mình và đánh giá cơ hội tiềm năng cho thị trường tương lai, để đến khi hết dịch, quay lại thị trường sẽ có một cơ sở dữ liệu lớn phục vụ cho công tác kinh doanh, triển khai xúc tiến đầu tư”, đại diện Danko Group chia sẻ.

 • “Lạc trôi” cùng hương sắc đỗ mai - hoa anh đào Việt Nam

  • 19/05/2020
  • 354 lượt xem

  Không hoàn hảo như hoa hồng, cũng không hoàng gia như Iris (hoa Diên Vĩ), hay vương giả như hoa mẫu đơn, nhưng hoa đỗ mai vẫn làm say đắm lòng người bởi sự thanh nhã, khiêm tốn của nó. Tại nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng đã lựa chọn và trồng loài hoa này để điểm tô cho vẻ đẹp của vùng đất như một nét duyên ngầm ý nhị đầy hương sắc.

 • Hậu Covid-19, các “ông lớn” bất động sản đồng loạt trở lại "đường đua"

  • 19/05/2020
  • 281 lượt xem

  Sau một thời gian “ngủ đông”, thời điểm đầu tháng 5/2020 các doanh nghiệp bất động sản đã trở lại "đường đua" bằng việc mở bán các dự án cũng như hé lộ các kế hoạch kinh doanh hậu dịch Covid-19.

 • Doanh nghiệp địa ốc: Tâm thế mới trong “bối cảnh bình thường mới”

  • 18/05/2020
  • 166 lượt xem

  Một bối cảnh bình thường mới đang hình thành trong đời sống và hoạt động kinh doanh khi Việt Nam cơ bản khống chế được đại dịch Covid-19. Xác định một hướng đi chắc chắn, thích ứng nhanh với tình huống mới và nhu cầu thụ hưởng sản phẩm bất động sản, nhu cầu đầu tư của khách hàng là điều mà các lãnh đạo doanh nghiệp xác định trong cuộc trao đổi với Đầu tư Bất động sản.

 • Thái Nguyên huy động nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

  • 15/05/2020
  • 129 lượt xem

  Trong bối cảnh vốn đầu tư công hạn hẹp, tỉnh Thái Nguyên đã thu hút được nguồn vốn lớn từ khu vực ngoài ngân sách để phát triển kinh tế, xã hội. Ðến nay, tỉnh đã huy động được hơn 110 nghìn tỷ đồng đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để giải ngân hợp lý, hiệu quả nguồn vốn này, bên cạnh nỗ lực của tỉnh và các doanh nghiệp (DN), cần sự đồng hành của các bộ, ngành trung ương.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trên 10 năm kinh nghiệp đã tư vấn và triển khai sản phẩm Bất động sản trên toàn quốc, Danko Group cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí: 1900 3135

Để lại yêu cầu